Không biết thì hỏi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ba năm sau ngày cưới, đến Tết này nữa là Hạnh làm dâu đúng nghĩa khoảng… 30 ngày. Mỗi lần hàng xóm hỏi chuyện con dâu, bà Hoa, mẹ chồng Hạnh, luôn lắc đầu: “Ôi, con dâu thời nay chỉ biết học hành, công việc thôi, còn chuyện nhà thì tệ lắm. Con dâu mà một năm chỉ về nhà ba mẹ chồng được 3 ngày Tết, làm gì hiểu nhau mà nhận xét!”. Làm dâu ngày nay có sướng?

Tốt nghiệp đại học, ra trường đi làm hơn một năm thì Hạnh lên xe hoa về nhà Nam. Con gái cưng ở thành phố lấy chồng quê xa, phải làm quen với những công việc nhà và nhiều phong tục tập quán ở quê chồng khiến Hạnh nhiều phen dở khóc dở cười.

Hạnh phải dậy sớm phụ mẹ nấu cơm cho cả nhà ăn rồi ra ruộng. Ở quê nấu củi nên Hạnh cứ lo giữ lửa mà không thăm chừng cơm, đến khi giở nắp thì nồi cơm đã khét đen! Lúc đó Nam vội chạy ra chợ mua chục gói xôi “viện trợ”. Bà Hoa không than phiền nhưng bảo Hạnh: “Con không biết thì phải hỏi!”.

Ảnh minh hoạ: Internet

Vì công việc đang hái ra tiền ở thành phố và lo sợ con gái rượu không chịu đựng nổi chuyện làm dâu nên non một tháng sau cưới, mẹ Hạnh bàn với sui gia cho vợ chồng Nam-Hạnh về thành phố ở rể. Mỗi năm, vợ chồng Hạnh cùng về sum họp với gia đình chồng chỉ 3 ngày Tết.

Tết đầu tiên về làm dâu, Hạnh gặp lúc mẹ chồng chuẩn bị gói bánh tét. Vì ai cũng bận đồng áng nên Hạnh phụ rọc lá chuối. Vì sợ, Hạnh không dám hỏi nên cây chuối nào có lá to là Hạnh cắt hết, dù là lá non, chỉ chừa lại thân chuối chơ vơ. Vườn chuối xanh tươi bỗng chốc tả tơi như sau bão dữ. Bà Hoa chỉ biết lắc đầu, Hạnh giọng run run xin mẹ đừng giận để rút kinh nghiệm năm sau.

Sáng 30 Tết, mẹ chồng bảo Hạnh: “Mẹ đã cắt cổ con gà xong, con bắc nước sôi để nhổ lông gà. Nhớ là rửa gà sạch mới mổ ruột và đem luộc nha con. Mẹ ra chợ mua một ít trái cây và rau cải đây”.

Nghe mẹ dặn, Hạnh tá hỏa: “Chưa bao giờ mình ghé mắt xem mẹ làm gà, bây giờ làm sao nhặt lông, mổ gà? Gà cúng phải mổ cho còn nguyên con, làm thế nào bây giờ?”. Mẹ chồng đi rồi, cô cầu cứu chồng nhưng cả hai chỉ biết vò đầu bứt tóc, mãi bên con gà mà vẫn chưa tìm được cách “xử lý”.

Hạnh quýnh quáng giục chồng phụ nhổ lông gà. Do nhúng gà trong nước sôi lâu quá và nhổ lông không đúng chiều nên da gà tuột theo lông gà luôn; chỉ sạch lông to còn lông con thì vẫn tua tủa. Không muốn vợ “mất điểm” trước gia đình, Nam liền chạy ra chợ mua ngay con gà rồi thuê người làm lông, mổ giúp”.

Hạnh đang lui cui bỏ con gà “tác phẩm” của cô vào bao ni lông cho chồng mang đi thủ tiêu thì mẹ chồng về. Nghe bà hỏi: “Luộc gà xong chưa con?”, Hạnh giật bắn người và làm rớt bịch gà xuống đất. Hạnh đành thú thật: “Mẹ ơi, con không biết làm gà!”. Mẹ chồng Hạnh thở dài: “Không biết sao không nói để mẹ làm. Giờ sao kịp cúng đây!”….

Sau những lần như vậy, Hạnh học thêm được một vài kỹ năng nội trợ. Tiếc một nỗi, vợ chồng Hạnh ở thành phố, mỗi năm về quê chồng làm dâu 3 ngày Tết, Hạnh cố gắng đến mấy cũng chỉ làm quanh quẩn vài việc con con đó mà thôi.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Không biết thì hỏi ( https://www.meo.vn/khong-biet-thi-hoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply