Học đứng sớm có tốt cho hệ xương của trẻ?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mới 8 tháng tuổi nhưng bé nhà tôi đã rất thích đứng. Cháu có thể tênh tênh, thậm chí đi men theo mép giường, mép tủ…. Mẹ tôi nói rằng biết đi sớm không tốt vì hệ xương của bé chưa sẵn sàng. Xin hỏi điều này có đúng không?

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Trả lời:

Xương của bé mềm và nhẹ hơn xương của người trường thành nhưng điều này không thể ngăn cản niềm vui và ích lợi từ việc bé khoẻ mạnh, không cần phải trải qua giai đoạn dài học bò mà có thể tự đứng lên để đi.

Hơn nữa, chỉ những trẻ hiếu động biết kiểm soát trọng lượng của mình và có thể đứng vịn vào đồ vật nào đó khi bé mới chỉ 8 tháng tuổi.

Những trẻ này thường biết nhấc hay quan sát chăm chú các đồ vật trong nhà và từ đó nhanh chóng biết học đi để đến gần với những đồ vật làm trẻ vô cùng tò mò kia.

Việc tập đi sớm không hề gây hại cho sự phát triển của trẻ nếu đó là nhu cầu bản năng của bé và thực tế là bạn không thể nào ngăn cản nhu cầu sinh lý này được!

Điều này cũng có nghĩa, sẽ là không tốt nếu bạn nóng vội muốn bé nhanh chóng biết đi trước khi bé sung sướng tự thực hiện được. Những kỹ năng kết hợp cũng phụ thuộc vào sự tự tin và động cơ thúc đẩy bé, và đó cũng là lý do vì sao có những trẻ bị ngã sẽ sợ đứng hay đi trong một khoảng thời gian nhất định.

Việc dùng xe tập đi có thể sẽ làm chậm khả năng tự bước của bé bởi chúng sẽ không học được cách tự đứng lên từ sàn nhà. Nếu dùng xe tập đi, tốt nhất chỉ nên dùng trong 1 thời gian thật ngắn và mặc dù có vẻ như không đúng với tên gọi của nó nhưng tốt nhất là đừng biến chúng thành đồ vật dạy bé tập đi.

Cuối cùng, điều quan trọng, việc tập đi là nhu cầu, là niềm thích thú của bé chứ không phải là sự bắt ép của cha mẹ hay người chăm sóc trẻ.

Theo Dân Trí

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply