Gà thải Trung Quốc ồ ạt tràn vào Việt Nam

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những ngày giáp Tết tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn, Quảng Ninh lượng lớn gà Trung Quốc (TQ) nhập lậu đang ồ ạt tràn vào Việt Nam, đó gà loại gà thải loại, kém chất lượng.

Sáng 10-1, chúng tôi dạo quanh mấy khu chợ đầu mối, Bắc Thăng Long, Long Biên, Cầu Diễn cùng một số chợ bán lẻ chợ tạm ở Hà Nội như Thái Hà, Thành Công, Cầu Giấy, Bưởi, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế… để tìm hiểu về loại gà được quảng cáo là gà ta xịn thả vườn bị người tiêu dùng nghi ngờ là gà thải loại nhập lậu từ TQ.

Loại gà này được bán với mức giá từ 80.000 – 90.000 đồng/kg. Nhiều người buôn gà khẳng định với chúng tôi rằng việc gà thải TQ có mặt tại các chợ đầu mối cũng như các chợ bán lẻ là điều có thật.
Gà không có nguồn gốc được bày bán tại các chợ Hà Nội. Ảnh chụp sáng 10- 1.

Chị Nguyễn Hồng Ánh – người buôn gà lâu năm tại chợ Bưởi cho hay: “Mấy tuần gần đây, dân buôn gà có bàn tán đến loại gà này. Họ nói đây là gà siêu trứng TQ. Loại gà này được nuôi với chức năng đẻ trứng, sau khi gà hết khả năng đẻ trứng, các chủ trại bán đi nên mới gọi là gà thải loại. Hiện nay tại các chợ đầu mối của Hà Nội bán loại gà này rất nhiều”.

Có mặt tại chợ Long Biên, tại khu bán gà, những sọt gà được bày bán nhan nhản. Anh Tuấn Anh – người chuyên buôn gà ta tiết lộ: “Rất khó phân biệt được gà xịn với gà TQ, trong 1 sọt gà trên 10 con có đến 3 con là gà TQ trà trộn. Chỉ có dân trong nghề sành sỏi mới có thể phân biệt được”.

Tuấn Anh cho rằng, gà TQ lông đỏ, mỏ ngắn, da dày bì bì, thường nhăn nheo, phao câu to và toe vì đẻ nhiều, thịt khi luộc lên có màu trắng bệch, dai và kém thơm so với gà ta nuôi thả vườn.

Theo giới buôn gà, những con gà siêu trứng của TQ được cho ăn các loại chất kích thích đặc biệt để một ngày có thể đẻ ít nhất 1 quả trứng, có con đẻ tới 2 quả/ngày. Sau khoảng 3-4 tháng, hết khả năng sinh sản, chúng sẽ bị loại. Loại gà này được giới buôn gà ở VN ưa chuộng vì là gà “già”, khá chắc thịt so với gà thịt nuôi công nghiệp.

Nhiều người bán gà ta tại các chợ bán lẻ than phiền, gà siêu trứng thải loại từ TQ thường mang nhiều mầm dịch bệnh bởi chúng không được kiểm dịch và lại được trà trộn bán lẫn lộn với gà vườn. Về vấn đề này, ông Hoàng Văn Năm – Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cũng cho rằng:

“Gà thải TQ ồ ạt tràn vào VN sẽ làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Có thể nhận thấy rằng gà nhập lậu từ TQ hoàn toàn có thể có virus H5N1, vì tất cả gia cầm nhập lậu từ TQ đều là gia cầm thải loại. Những năm trước, Cục Thú y đã phát hiện gà nhiễm H5N1 được nhập lậu từ TQ vào VN. Nếu gà nhập lậu mắc dịch bệnh, hoạt động vận chuyển và buôn bán trái phép sẽ làm mầm dịch phát tán khắp nơi, ảnh hưởng xấu đến người chăn nuôi và đe dọa sức khỏe của người dân trong nước.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT vừa có công điện yêu cầu các Chi cục Kiểm dịch động vật vùng, cơ quan Thú y vùng, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng, nhất là các Chi cục, cơ quan quản lý các cửa khẩu biên giới tăng cường kiểm dịch sản phẩm là động vật, thực vật nhập khẩu, đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. – Lê Hân

Đình Thắng
(danviet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply