Dùng sản phẩm làm trắng da: Có thể phải trả giá

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Monica G. mảnh khảnh, tóc đen, đôi mắt cũng đen láy như bao phụ nữ người Ấn Độ khác. Thế nhưng...

Cô gái sống ở thành phố Salt Lake của Mỹ này tự ti khi mọi người bảo rằng cô rất xinh đẹp, chỉ trừ có làn da sẫm. Vì thế, nếu phải sửa sang về vấn đề ngoại hình, Monica chỉ muốn ‘đánh bay’ làn da ngăm ngăm của mình. Đó là một trong những lý do chính khiến phụ nữ gốc Á đua nhau mua các sản phẩm làm trắng da.

 

Rất nhiều hãng nổi tiếng thế giới cũng đang chạy đua để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh này. Ví dụ, một trang Facebook mà hãng Unilever, nhà sản xuất ra nhãn hàng Vaseline tạo lập cho phép, tất cả đàn ông đưa ảnh của họ lên cũng như khuôn mặt của họ thay đổi thế nào nếu được làm trắng. Đó chỉ là một phần của chiến dịch tiếp thị dòng sản phẩm mới dành cho nam giới của hãng.

Global Industry Analysts, một công ty nghiên cứu thị trường dự báo rằng thị trường sản phẩm làm trắng da trên toàn thế giới sẽ vượt qua mốc 2 tỷ USD tại khu vực châu Á Thái Bình Dương vào năm 2012. Người dân Đông Á là lượng khách hàng lớn nhất về dòng sản phẩm này, theo như một khảo sát của Synovate, trong khi trung bình 4 trong số 10 phụ nữ châu Á có dùng đến sản phẩm làm trắng da.

Đáng chú ý là một số quảng cáo thường vẽ ra cảnh tượng rằng những người có làn da trắng hồng, khỏe mạnh làm việc trong một môi trường không vất vả. Vì thế, người xem sẽ được hướng đến ý niệm rằng những ai có làn da trắng thì hấp dẫn hơn, kiếm được công việc tốt hơn, thậm chí có địa vị cao hơn trong xã hội. Chính nhân tố văn hóa này khiến nhiều người muốn thay đổi làn da của mình.

Rất nhiều sản phẩm làm trắng da có trên thị trường hiện giờ chứa thủy ngân, chất hữu hiệu để cải thiện làn da ngăm đen nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm. Chất thủy ngân có trong các loại kem này có thể hấp thụ vào máu, từ đó gây tổn thương thận và hệ thống thần kinh trung ương. Nó cũng có thể truyền qua sữa mẹ hay nhau thai, ảnh hưởng tới thế hệ sau.

Triệu chứng khi nhiễm hóa chất là da bị kích thích, nhiễm trùng da, da mất hết sức đề kháng… Mới đây, nhiều thành viên trong một gia đình ở California, Mỹ bị ngộ độc sau khi dùng một loại kem có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Lọ kem bôi mặt này không nhãn mác và hướng dẫn sử dụng và là sản phẩm tự chế trước khi được đưa vào Mỹ.

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ đã cấm sử dụng thủy ngân trong các sản phẩm làm trắng da kể từ năm 1990. Một số quốc gia Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan cũng đã cấm lưu hành một số sản phẩm loại này không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, thủy ngân vẫn là một trong những nguyên liệu sản xuất ở nhiều nước.

Với các bác sỹ thì thường bao giờ họ cũng khuyên không nên thay đổi làn da tự nhiên của mình. Nếu quyết định dùng, phải tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, thành phần, hướng dẫn sử dụng, hạn dùng… Lo ngại về độ an toàn khi sử dụng các sản phẩm làm trắng da, bạn hãy bảo vệ kỹ càng làn da khi ra nắng, có thể dùng kem chống nắng vì độ an toàn cao hơn, chế độ dinh dưỡng tốt cũng giúp cải thiện độ sáng của làn da.

(Theo ABCNEWS)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply