Đừng để trẻ tủi thân trong ngày Tết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bé Ly muốn chia sẻ cảm xúc hân hoan trong những ngày gần Tết nhưng toàn bị bố mẹ “xua đi”. Nhiều lần như vậy, cô bé cảm thấy tủi thân và “ghét” bố mẹ…

 

“Ly ơi, ra đây chơi với mẹ nào con”

“Con bận lắm, mẹ tự chơi một mình đi. Mẹ đừng làm phiền con”.

Câu trả lời của cô con gái “rượu” làm chị Mai giật mình. Mọi ngày nó thích chơi với mẹ lắm cơ mà, sao nay lại dửng dưng thế nhỉ. Nhẹ nhàng lại gần xem con đang làm gì mà say sưa đến nỗi không cần chơi với mẹ, chị Mai thấy con vẫn chỉ ngồi với mấy bạn búp bê quen thuộc mọi ngày mà thôi. Nghe con gái thủ thỉ với búp bê mà chị Mai lặng người: “Chỉ có chúng mình là quan tâm đến nhau thôi nhỉ, chơi với nhau thôi nhỉ. Bố mẹ không yêu chúng mình rồi, không thích chơi với chúng mình và lúc nào cũng bảo là bận thôi. Chị buồn lắm, giờ chỉ thích chơi với búp bê thôi!”.
Những ngày cuối năm hối hả, ai cũng bận công bận việc. Hai vợ chồng chị Mai đều là kế toán trưởng của hai công ty lớn nên công việc càng “ngập đầu” hơn. Ban ngày làm ở công ty không hết, tối đến về nhà, vội vội vàng vàng lo cơm nước, con cái, nhà cửa xong, anh chị lại mỗi người ôm một máy làm việc. Cô con gái 4 tuổi hàng ngày được bố mẹ cưng nựng là thế, nay tự nhiên phải ngồi chơi một mình và bị bắt đi ngủ sớm cảm thấy như bị bỏ rơi.

“Mẹ ơi, hôm nay con được cô giáo khen đấy”, “Mẹ ơi, ngoài đường có nhiều hoa đẹp lắm mẹ ạ”… – bé Ly hí hửng khoe mẹ khi mẹ đang nấu cơm trong bếp.

– Ừ, con mẹ giỏi quá, con ra khoe và kể chuyện cho bố nghe nhé!

– Bố ơi, nay con được cô giáo khen hát hay nhất lớp, múa đẹp…

– Bố biết rồi, con ra kể chuyện với búp bê để bố làm nốt cái này nhé. Nhanh lên con!

– …

Lần nào cũng vậy, cô bé Ly nói chuyện với mẹ là bị mẹ “xúi” ra kể chuyện với bố, còn nghe cô bé tíu tít chuyện trò với bố là lại bị “xua” ra chơi với mẹ. Không ít lần, cô bé hỏi: “Sao bố mẹ không ai nói chuyện với con vậy?”. Nhưng câu hỏi của Ly cũng không được bố mẹ trả lời vì cả hai còn đang chăm chú với những con số nhảy múa như biến thiên trong màn hình máy tính.

Thỉnh thoảng, chị Mai cũng thấy con bé Ly dạo này có vẻ lạ, lầm lì. Nhiều khi bố mẹ gọi nó cũng không thèm thưa, hoặc nếu hỏi con ở lớp có chuyện gì vui không thì nó chỉ bảo: “Bình thường ạ”. Thế nhưng chị lại không hề quan tâm. Chị chỉ nghĩ đơn giản, chắc là con bé không có chuyện gì để kể, và chị cảm thấy thoải mái khi không bị nó làm phiền và có thể hoàn thành sớm công việc bận rộn cuối năm. Chị đâu biết rằng bị bố mẹ “xua đi” nhiều lần, cô bé cảm thấy tủi thân và cứ lủi thủi một mình, không muốn chuyện trò với bố mẹ nữa mà chỉ thích chơi với búp bê mà thôi.

Đến hôm nay, vô tình nghe con bé nói chuyện với búp bê chị mới giật mình. Thì ra vợ chồng chị đã quá vô tâm, đã để con bé tủi thân một mình không biết bao nhiêu lần. Cũng bởi vợ chồng chị chỉ biết chúi đầu vào việc mà không biết rằng, trong những ngày giáp tết này, đường phố đông vui, người người tấp nập, hoa quả, bánh trái nhiều, đâu đâu cũng có không khí Tết rộn ràng. Và tất nhiên, trong con mắt của cô bé 4 tuổi con gái chị thì có biết bao điều mới lạ, biết bao điều muốn chia sẻ và chung vui cùng bố mẹ. Đáng lẽ những thời điểm như này, bố mẹ cần chỉ dạy cho con những nét đẹp, truyền thống của ngày Tết để con có vốn sống phong phú và nhân văn thì vợ chồng Mai lại để con lủi thủi với những thắc mắc rất ngây thơ về ngày Tết.

Ôm con vào lòng, mẹ Mai thủ thỉ: “Con gái yêu của mẹ, mẹ sai rồi. mẹ đưa con đi dạo phố và sắm Tết con gái. Chiều bố về, cả nhà mình sẽ đi ngắm hội chợ hoa nhé!”.

– Hoan hô mẹ, con yêu bố mẹ. Cô bé Ly hồn nhiên ngây thơ vừa ôm cổ vẻ vừa nở nụ cười rạng rỡ.

Meo.vn (Theo af)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply