Dịch sẽ bùng phát rộng nếu vi khuẩn rơi vào nguồn nước

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

‘Khả năng bùng phát dịch rất ghê gớm nếu vi khuẩn gây tiêu chảy cấp rơi vào nguồn nước’- Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng trả lời phỏng vấn báo chí

Một số trường hợp mắc tiêu chảy cấp không phải do ăn mắm tôm, vậy nguyên nhân còn có thể từ những nguồn nào, thưa ông?

Bệnh nhân đầu tiên nhập viện ngày 23/10 chỉ ăn thịt chó chứ không ăn mắm tôm, nhưng trong bữa cỗ đó có cả mắm tôm. Sau đó, phần lớn những người mắc tiêu chảy cấp đều cho biết đã ăn thịt chó, mắm tôm nên mới nghĩ đến nguyên nhân có thể do mắm tôm. Tuy nhiên, những người ăn thịt chó, mắm tôm ở khu vực Nhật Tân lại chưa bị chứng tỏ phải có một sự ô nhiễm nào đấy.

Ở nông thôn, mức độ ăn quà ít hơn Hà Nội, dịch tiêu chảy cấp xảy ra chỉ có thể do nguồn nước, ở nơi tập trung đông người như cỗ cưới, đám ma. Nước sông, nước ao dùng rửa thực phẩm, rau sống là nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh.

Ông có khuyến cáo gì với người dân về vấn đề này?

Quan trọng nhất vẫn là tự bảo vệ mình, ăn chín uống sôi. Đặc biệt ở nông thôn, nếu không có nước ngầm thì khử trùng nước ao, nước giếng, khử trùng, đun sôi rồi uống.

Ông đánh giá thế nào về mức độ lây lan dịch tiêu chảy cấp hiện nay?

Nếu không có biện pháp phòng tránh cá nhân, dịch có thể xảy ra nhiều nơi. Khả năng bùng phát rất ghê gớm nếu vi khuẩn gây tiêu chảy cấp rơi vào nguồn nước.

Nếu làm mạnh như Hà Nội tuần vừa qua thì tuần tới dịch sẽ giảm dần. Vấn đề quá tải bệnh nhân hiện nay chủ yếu là do phân tuyến. Có khi bệnh viện huyện không có ai mà đua nhau về Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia.

Ông có khuyến cáo gì đối với việc sử dụng các sản phẩm cổ truyền như mắm tôm, mắm tép?

Những sản phẩm này cần phải được sản xuất theo dây chuyền áp dụng tiêu chuẩn sản xuất sạch (HACCP).

Đợt dịch này có điểm gì khác biệt so với các đợt dịch trước đây?

Đợt dịch này xảy ra rầm rộ hơn, nguyên nhân được xác định rõ ràng là liên quan đến thực phẩm. Trước đây, việc truy tìm nguyên nhân là rất khó khăn, phần lớn là không tìm được nguyên nhân. Bệnh cảnh (biểu hiện của bệnh nhân) cũng nghiêm trọng tương tự như nhiều đợt dịch trước nhưng bệnh nhân được đưa đến sớm nên không có tử vong.

Cái lạ là trước đây chủ yếu dịch tiêu chảy cấp thường xuất phát từ các tỉnh như Hải Phòng, Nam Định, các vùng cửa sông, người dân thường uống nước lã hoặc ăn hải sản như ốc, sò hoặc bị sau khi xảy ra lũ lụt.

Trong khi đó, vụ dịch này xảy ra ở Hà Nội – một thành phố văn minh, dùng nước máy. Trước kia Hà Nội cũng bị nhưng chỉ một hai ca do đi đâu đó về mới bị.

Vi khuẩn tả khác với các vi khuẩn gây tiêu chảy ở điểm nào, thưa ông?

Vi khuẩn tả nguy hiểm ở chỗ dễ gây tử vong và lây lan nhanh. Sau vài ba tiếng người bệnh có thể co giật, truỵ tim mạch. Týp vi khuẩn xuất hiện nay không phải là týp độc nhất, nhưng lây lan rất nhanh.

Mỹ Hằng ghi – Theo Tiền Phong

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dịch sẽ bùng phát rộng nếu vi khuẩn rơi vào nguồn nước ( https://www.meo.vn/dich-se-bung-phat-rong-neu-vi-khuan-roi-vao-nguon-nuoc.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply