Dùng cá ngựa chữa bệnh hen suyễn thế nào?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo y học cổ truyền, cá ngựa có công dụng bổ thận tráng dương, điều khí hoạt huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như lao lực (suy nhược cơ thể), liệt dương, di tinh…

Người nhà tôi bị hen suyễn đã nhiều năm nay. Có người mách dùng cá ngựa để chữa nhưng tôi không biết cách dùng, cách chế biến và liều lượng sử dụng như thế nào, mong tòa soạn tư vấn. Đỗ Lê Hồng (Hà Nội).

dung-ca-ngua-chua-benh-hen-suyen-the-nao

Ảnh minh họa.

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn

, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108:

Theo y học cổ truyền, cá ngựa, còn gọi là hải mã hay thuỷ mã, là một vị thuốc thuộc nhóm bổ dương, vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận tráng dương, điều khí hoạt huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như lao lực (suy nhược cơ thể), liệt dương, di tinh, di niệu, đau lưng do thận hư, đẻ khó, vô sinh ở nam giới, mụn nhọt, sang lở và trong một số trường hợp còn dùng để chữa bệnh hen suyễn.

Cách chế biến như sau: Cá bắt được rửa sạch bằng nước ngọt, phơi khô 2 – 3 ngày, khi dùng đem tẩm rượu sao qua hoặc sấy thật khô rồi tán thành bột để uống hoặc làm thành viên hoàn cùng các vị thuốc khác. Hoặc cá còn tươi hay khô đem ngâm rượu độc vị hoặc cùng các vị thuốc khác như dâm dương hoắc, kỷ tử, nhục dung…

Theo kinh nghiệm dân gian, rượu cá ngựa tươi là quý và tốt nhất, đặc biệt là những đôi cá đang “quấn nhau” và còn nguyên mắt mới tốt. Cách dùng và liều lượng: Bột cá uống mỗi ngày từ 4 – 12g, chia làm 3 lần với nước chín hoặc rượu nhạt; rượu ngâm cá ngựa uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml.

Theo Kienthuc.net.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply