Dấu hiệu cảnh báo phụ nữ mắc bệnh tim

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo Tạp chí Phòng bệnh (Prevention) của Mỹ, thông thường, dấu hiệu mắc bệnh tim không phân biệt giới tính, vì vậy cả nam, nữ đều có dấu hiệu giống nhau, như tức ngực giống như có vật đè lên ngực.

Nhưng qua nghiên cứu vè kinh nghiệm điều trị của các chuyên gia ở ĐH Y khoa Columbia Mỹ (MCU) thì trong thực tế có khoảng 43% phụ nữ mắc bệnh tim vành lại không hề có dấu hiệu đau tức ngực. Do dấu hiệu không rõ ràng nên phụ nữ thường do dự, chờ đợi quá lâu trước khi đi thăm khám bác sĩ. Hậu quả, tỷ lệ mắc bệnh tim không được cải thiện nên tỷ lệ tử vong cao hơn ở đàn ông.

Để giúp phụ nữ nhận biết nhanh dấu hiệu nguy hiểm nói trên, MCU vừa khuyến cáo 7 dấu hiệu của cơn đau tim ở phụ nữ không thể xem thường.

– Cực kỳ mệt mỏi: Vài ngày thậm chí tới một tuần trước khi cơn đau tim xảy ra, có tới 70% phụ nữ cảm thấy suy nhược, mệt mỏi. Mệt đến nỗi không muốn ăn, không muốn xách cả máy tính.

– Đau nhẹ: Thay vì tức ngực, người bệnh lại cảm thấy hơi đau, nhất là phía tim. Thường cảm thấy đau, áp lực mạnh tại vùng xương ức, đau lưng phía trên, đau vai cổ hoặc quai hàm.

– Buồn nôn hay chóng mặt: Trước khi cơn đau tim xảy ra thường xuất hiện hiện tượng khó tiêu, nôn ói hoặc cảm giác như sắp chết.

– Ra mồ hôi: Tự nhiên thấy ra mồ hôi ướt đẫm mà không có lý do rõ ràng, mặt tái mét hay nhợt nhạt

– Khó thở: Có tới 58% phụ nữ mắc bệnh tim cho biết họ mắc chứng khó thở, thở hổn hển thậm chí không thể thực hiện được cuộc hội thoại do không thở nổi.

– Mất ngủ: Có tới gần nửa phụ nữ trước khi cơn đau tim xảy ra khoảng 1 tuần, thường mắc bệnh khó ngủ, mất ngủ và thức dậy liên tục trong đêm.

– Bồn chồn lo lắng: Trước cơn đau tim, phần lớn nhóm người mắc bệnh thường có cảm giác sợ hãi, lo lắng giống như ngày tận thế đang đến gần. Đây là lý do mà các chuyên gia tim mạch đầu ngành vẫn chưa giải thích nổi, rất có thể là dấu hiệu mang tính bản năng, cơ thể mách bảo phải quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân.

Giải pháp

Khi có những dấu hiệu này xuất hiện nhất thiết nhờ người nhà đưa vào viện. Bác sĩ tiến hành khám và đưa ra các khuyến cáo điều trị, thậm chí còn phải cấp cứu nếu ngừng tim cấp. Đồng thời nên dùng một viên aspirin ngay tại nhà, nhai và dùng nước uống để ngăn ngừa hiện tượng đông máu. Các dấu hiệu nói trên nếu can thiệp kịp thời sẽ có tác dụng tích cực, đặc biệt là cải thiện tỷ lệ sống còn cho người bệnh.

(Theo Nongnghiep)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dấu hiệu cảnh báo phụ nữ mắc bệnh tim ( https://www.meo.vn/dau-hieu-canh-bao-phu-nu-mac-benh-tim.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply