Đồ uống lạnh gây ảnh hưởng tới sức khoẻ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trời nắng nóng, một cốc nước mát sẽ giúp bạn giải tỏa cơn khát, cảm thấy rất dễ chịu, sảng khoái. Thế nhưng uống nước đá chỉ là đánh lừa cảm giác “đã khát” và nếu thường xuyên uống đồ lạnh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Làm tăng nguy cơ viêm họng

Với những người đang bị nhiễm vi khuẩn, virut trong vòm họng, việc uống nước đá sẽ làm giảm hoạt động của các tuyến tiết dịch, gây tình trạng khô, rát họng, tăng tiết nhầy gây vướng, phải khạc nhổ nhiều làm viêm họng nặng thêm.

Làm hư hỏng men răng

Uống nước đá có thể làm hỏng men răng, thậm chí nứt to và mẻ vì bị sốc nhiệt (khi nhiệt độ thay đổi đột ngột). Thói quen nhai đá còn có thể làm răng yếu và dễ gãy. Với những người bị sâu răng khi ăn uống đồ lạnh sẽ làm cho răng bị đau buốt hơn, đồng thời làm giảm sức kháng bệnh của răng dễ gây ra các bệnh răng miệng khác.

Đồ uống lạnh gây ảnh hưởng tới sức khoẻ

Có khả năng nhiễm khuẩn

Nước đá thường rất dễ nhiễm bẩn do những cơ sở sản xuất không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi đá tan, vi khuẩn sẽ tấn công và xâm nhập cơ thể, gây ra một số căn bệnh như rối loạn tiêu hóa…

Giảm sức đề kháng

Khi uống nhiều nước đá, cơ thể phải hao phí năng lượng hóa giải chất lạnh, giảm sức đề kháng nên càng lúc càng suy yếu và sinh bệnh.

Ảnh hưởng lưu thông máu

Uống nước đá khiến cho mạch máu co lại, giảm máu đi nuôi niêm mạc, ảnh hưởng tới tiêu hóa, gây đau bụng, tiêu chảy.

Kiệt sức

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt uống nhiều đồ lạnh sẽ khiến các mạch máu nhỏ ở khoang chậu co lại, từ đó phát sinh các hiện tượng như đau bụng kinh, thậm chí kiệt sức, cho nên cần phải hạn chế dùng đồ uống lạnh.

Rối loạn tiêu hóa

Những người bị bệnh về tiêu hóa như loét dạ dày cấp tính, viêm đường ruột cấp tính… nếu uống nước lạnh hoặc dùng đồ uống lạnh sẽ làm cho các vi mạch máu trong dạ dày, ruột co thắt lại, dẫn đến niêm mạc thiếu máu, từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa và khả năng sát khuẩn của dạ dày, ruột dẫn đến các chứng bệnh về tiêu hóa.

Tăng nguy cơ sốt

Đồ uống lạnh tạo cảm giác sảng khoái nhưng đối với người mới cảm mạo, say nắng, mồ hôi không thoát ra được, cơ thể không tản nhiệt được nên làm tăng nguy cơ sốt.

Theo Eva.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply