Điều trị núm vú tụt vào trong

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tụt núm vú là hiện tượng một phần hay toàn bộ núm vú bị tụt vào trong làm ảnh hưởng tới chức năng và hình thái thẩm mỹ của khối cấu trúc quầng núm vú.

Tỷ lệ mắc bệnh tương đối cao trong cộng đồng (2- 10% phụ nữ). Bệnh có thể xuất hiện bẩm sinh hay xuất hiện trong quá trình cơ thể phát triển. Một số mắc phải sau sinh con.              

Nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu là do sự ngắn của các ống tuyến sữa, thiểu sản và thiếu hụt các tổ chức liên kết tuyến vú, một số là do sự teo các tổ chức tuyến vú và tổ chức liên kết tuyến vú sau sinh. Nhưng các Bác sĩ cũng không loại trừ các trường hợp viêm nhiễm, khối u tuyến vú gây co kéo làm ngắn các ống tuyến vú…(gây tụt núm vú xuất hiện giai đoạn trưởng thành và sau sinh). Do vậy, với các trường hợp tụt núm vú cần được khám loại trừ các trường hợp bị viên nhiễm, u tuyến vú trước khi xử trí.

Tụt núm vú biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Sự hiểu biết nguyên nhân và mức độ bệnh là cơ sở cho các bác sĩ lựa chọn phương pháp xử trí

•    Mức độ I:

Núm vú tụt ít, có thể được kéo ra một cách dễ dàng và duy trì được khả năng nhô ra mà không cần kéo liên tục. Cũng có thể chỉ cần kích thích nhẹ nhàng vùng quầng vú hay véo nhẹ vùng niêm mạc quầng vú này cũng có thể làm núm vú nhô ra. Trong trường hợp này thường không có sự thiếu hụt mô tuyến, không có viêm, hay u sơ tuyến vú . Để khắc phục tình trạng tụt núm vú ở mức độ này có thể bạn chỉ cần kích thích kéo núm vú ra thường xuyên, liên tục, cho con bú, dùng dụng cụ hút sữa…. Phẫu thuật chỉ đặt ra khi các phương pháp trên không hiệu quả.  

•    Mức độ II:

Núm vú vẫn có thể kéo được ra (không dễ dàng như so với mức độ I), nhưng ngay sau khi kéo ra núm vú có xu hướng tụt trở lại như cũ. Trong trường hợp này để kéo núm vú ra ngoài bắt buộc phải nhờ đến phẫu thuật. Những can thiệp tối thiểu được tiến hành mà không hề ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa sau này.

•    Mức độ III:

Núm vú tụt hẳn vào trong và rất khó khăn hay không thể kéo ra ngoài được. Thường gặp do ngắn tuyến sữa, thiểu sản, thiếu hụt tổ chức mô liên kết tuyến hay do viên nhiễm, u sơ nặng tuyến vú. Trong trường hợp này bắt buộc phải sử dụng phẫu thuật để kéo núm vú ra ngoài. Tùy mức độ, tính chất mô tuyến vú bên dưới mà có mức độ can thiệp khác nhau. Việc can thiệp sẽ ảnh hưởng ít nhiều, có khi mất hoàn toàn khả năng tiết sữa sau này.

Các phương pháp điều trị.

Điều trị không xâm lấn

–    Chỉ định cho tổn thương mức độ I.

–    Phương pháp: Massage, kéo bằng tay, kéo bằng ống hút…


Phương pháp phẫu thuật

– Phẫu thuật kéo núm vú tụt là một thủ thuật nhỏ (tiểu phẫu), khi tiến hành chỉ cần gây tê tại chỗ. Do vậy, thủ thuật này có thể được tiến hành ở bệnh viện hay các phòng khám. Hiệu quả của phẫu thuật cũng thường cao và bền vững hơn các phương pháp khác. Điều quan trọng nhất khi khắc phục tình trạng tụt núm vú vào trong bằng phẫu thuật là khả năng đánh giá mức độ tụt núm vú để lựa chọn phương pháp và mức độ can thiệp nhằm đạt hiệu quả tối đa mà tổn thương mô tuyến vú tối thiểu.

Phương pháp sỏ khuyên

– Là phương pháp dùng khuyên xuyên ngang núm vú, nhằm mục đích cố định, không cho tổ chức tuyến kéo núm vú vào trong. Đây là một phương pháp đơn giản, ít tốn kém. Tuy nhiên, phương pháp này có nguy cơ nhiễm trùng cao nếu bạn chăm sóc vết thương và khuyên núm vú không tốt. Thông thường chỉ áp dụng cho các trường hợp tụt núm vú nhẹ (mức độ I, II) và bạn phải đeo khuyên núm vú 4- 6 tháng. Kết quả cũng hạn chế.

Biến chứng

Các biến chứng khi điều trị tụt núm vú tùy thuộc mức độ can thiệp:

– Biến chứng nguy hiểm nhất là thiểu dưỡng núm sau phẫu thuật gây hoại tử núm. Nguyên nhân của biến chứng này là do sự can thiệp rộng, thô bạo vào các tổ chức mô nuôi dưỡng núm, hay do khâu cố định núm quá chặt, thắt các nguồn nuôi dưỡng tới phần núm. Biến chứng này thường chỉ xảy ra với các trường hợp núm tụt độ III.

– Các biến chứng khác:

Núm tụt trở lại.

Nhiễm trùng

Chảy máu

Tổn thương mô tuyến

Sẹo xấu.

Núm 2 bên không cân đối.

Giảm khả năng tiết sữa.

Rối loạn tạm thời cảm giác núm vú: tê, hay không cảm giác.

Để được điều trị hiệu quả, an toàn bạn nên liên hệ tới các cơ sở có trình độ chuyên môn về vấn đề này, nhằm hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Mọi thông tin tư vấn xin liên hệ:

Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ– BV Tràng An

Địa chỉ: 59 Thông Phong- Tôn Đức Thắng- Đống Đa- Hà Nôi

Điện thoại: 043 732620- 0979086118

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply