Điện thoại di động không ảnh hưởng đến não?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng điện thoại di động là đề tài tranh luận của rất nhiều nhà khoa học trong vòng hai thập kỷ qua.

Theo đó, không ít người cho rằng đây là nguyên nhân gây nên một số căn bệnh về não. Tuy nhiên, kết quả từ một nghiên cứu chi tiết mới đây lại khẳng định điều ngược lại khi chỉ ra rằng không hề có mối liên hệ nào giữa điện thoại di động và ung thư não.


Nhóm khoa học đến từ Viện Dịch tễ học Ung thư (Đan Mạch) đã tiến hành phân tích trên hơn 350.000 người sử dụng điện thoại di động trong khoảng thời gian 18 năm. Từ đó, họ đi đến kết luận rằng không có sự chênh lệch về nguy cơ ung thư não hay ung thư hệ thần kinh trung ương giữa những người thường tiếp xúc với điện thoại di động và những người không.

Trong số 358.403 người được nghiên cứu có 356 người xuất hiện những khối u thần kinh đệm (một loại ung thư não) và 846 người mắc ung thư hệ thần kinh trung ương. Hai con số này tương tự với số trường hợp mắc bệnh ở nhóm người không sở hữu một chiếc điện thoại di động.  Ngay cả những người sử dụng thường xuyên trong một thời gian tương đối dài (trên 13 năm) thì nguy cơ cũng không cao.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi các kết quả này đồng thời xem xét sự ảnh hưởng của chúng đến trẻ em.

Tuy vậy, nhiều nghiên cứu vẫn tỏ ý nghi ngờ về mức độ an toàn đó, và do vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn đưa ra cảnh báo rằng nó có thể ảnh hưởng đến não. Cũng giống như cà phê, điện thoại di động có một mối liên hệ nào đó với các dây thần kinh não mặc dù chưa thể chứng minh được.

WHO tiếp tục khuyến cáo rằng trẻ em dưới 16 tuổi chỉ nên sử dụng điện thoại di động khi thật cần thiết và trong thời gian ngắn nhất có thể.

Meo.vn (Theo Datviet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Điện thoại di động không ảnh hưởng đến não? ( https://www.meo.vn/dien-thoai-di-dong-khong-anh-huong-den-nao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi