Đi ngoài khó khăn và có máu có phải bị trĩ không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

“Một tháng nay tôi thường đi ngoài khó khăn, phân khô và có lẫn máu. Ăn uống vẫn bình thường và không có bệnh gì khác. Có phải tôi bị bệnh trĩ không?”.

di-ngoai-kho-khan-va-co-mau-co-phai-bi-tri-khong

Trả lời:

Trĩ là bệnh giãn quá mức các búi tĩnh mạch trĩ vùng hậu môn. Hiện nay chúng ta chưa có cuộc điều tra dịch tễ học nào về bệnh này. Tuy nhiên, sách y học dân tộc của ta ghi nhận “thập nhân cửu tri”, nghĩa là 10 người có 9 người bệnh trĩ.

Các yếu tố thuận lợi gây ra trĩ bao gồm: táo bón, viêm đại tràng mạn tính, làm việc nặng phải đứng lâu hoặc ngồi nhiều, những khối u vùng chậu hay thai nhiều tháng gây chẹn tĩnh mạch, cản trở máu hồi lưu.

Đi ngoài ra máu và sa búi trĩ ra ngoài hậu môn là các triệu chứng thường gặp nhất. Bạn không mô tả rõ các triệu chứng nên không thể chẩn đoán bệnh chắc chắn được (ngoài bệnh trĩ còn có những bệnh khác cũng gây chảy máu khi đi ngoài). Bạn nên đi khám bác sĩ ngoại để xác định bệnh và điều trị.

(Theo Phụ Nữ Chủ Nhật)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đi ngoài khó khăn và có máu có phải bị trĩ không? ( https://www.meo.vn/di-ngoai-kho-khan-va-co-mau-co-phai-bi-tri-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply