Dấu hiệu nhận biết khi nào trẻ ho do viêm phổi, khi nào ho do cảm lạnh?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Em có đọc được thông tin là ho nhiều sẽ dẫn đến viêm phổi nhưng cũng có một số thông tin cho rằng điều này không đúng. Em muốn biết dấu hiệu nhận biết khi nào trẻ ho do viêm phổi, khi nào ho do cảm lạnh thông thường. Thời gian ho khoảng bao lâu thì nên đi khám.

(Thùy Dung, Đà Lạt)

dau-hieu-nhan-biet-khi-nao-tre-ho-do-viem-phoi-khi-nao-ho-do-cam-lanh

Ảnh minh họa – Internet

BS CK Cấp 2 Nhi, Đỗ Ngọc Đức, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare:

Trường hợp trẻ cảm lạnh:

Bé được chẩn đoán cảm lạnh chỉ khi bé có sốt nhẹ hoặc không sốt kèm hắt hơi, sổ mũi. Khi bác sĩ khám lâm sàng bé vẫn ổn, chơi đùa bình thường và khi khám phổi bé không có tình trạng khó thở, âm phế bào nghe êm dịu.

Khi bị cảm lạnh bé sẽ không có viêm nhiễm ở tai mũi họng. Trẻ cảm lạnh sẽ được săn sóc tại nhà: Rửa mũi, uống nhiều nước hoa quả và theo dõi các triệu chứng bất thường nhằm kịp thời đưa bé đi khám.

Thông thường trẻ bị viêm phổi có những biểu hiện sau:

– Sốt cao, bức rức, nôn ói, bỏ bú

– Ho nặng tiếng, kèm sổ mũi

– Thở khò khè

– Thở nhanh, co lõm ngực, co kéo liên sườn

– Đôi khi xanh tái

– Khi khám lâm sàng bác sĩ nghe phổi có tiếng thở bất thường

Tuy vậy, ở trẻ nhỏ không phải lúc nào bệnh lý viêm phổi cũng bộc lộ hết những triệu chứng đã nêu trên và đôi khi trẻ chỉ sốt cao, “khó ở”. Những trường hợp này cần bác sĩ có kinh nghiệm mới phát hiện ra viêm phổi do đó bạn không thể tự chẩn đoán tại nhà.

Tùy theo cơ địa của trẻ, viêm phổi có thể xảy ra nhanh chóng sau một vài ngày ho, sổ mũi hoặc sau 7 ngày. Vì vậy không có câu trả lời cho việc “ho bao lâu thì mới đưa bé đi khám”. Bạn cần theo dõi trẻ sát sao, nếu trẻ cảm thấy không ổn, biếng ăn, tăng ho, nôn ói, bức rức, sốt hoặc nặng hơn là thở nhanh thì nên đưa trẻ đi khám. Bác sĩ sẽ khám và hướng dẫn chăm sóc cho từng trường hợp bệnh lý cụ thể hoặc đưa ra liệu pháp điều trị thích hợp.

Theo nld.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dấu hiệu nhận biết khi nào trẻ ho do viêm phổi, khi nào ho do cảm lạnh? ( https://www.meo.vn/dau-hieu-nhan-biet-khi-nao-tre-ho-do-viem-phoi-khi-nao-ho-do-cam-lanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply