7 lý do bạn cần điều chỉnh thời lượng xem TV

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Xem tivi là một thú giải trí của hầu hết mọi người, nhưng làm sao để hoạt động này thật sự lành mạnh cho sức khỏe. Bạn có thể gặp các nguy cơ sau nếu xem TV quá nhiều.

1. Tăng nguy cơ bệnh tim

Dựa trên phân tích dữ liệu thu thập được trong sáu năm từ 8.800 đàn ông và phụ nữ Úc (trên 25 tuổi không có tiền sử bệnh tim), các nhà nghiên cứu thấy rằng mỗi giờ xem truyền hình làm tăng nguy cơ tử vong từ bệnh tim thêm 18%, và tăng nguy cơ tử vong do ung thư thêm 9%.

Điều này có nghĩa rằng những người xem truyền hình hơn bốn giờ tăng 80% nguy cơ tử vong từ bệnh tim mạch so với những người xem 2 giờ hoặc ít hơn mỗi ngày. Theo các nhà nghiên cứu, cơ thể con người đã tiến hóa để di chuyển. Vì vậy, ngồi trước màn hình TV hoặc máy tính quá lâu gây ra nguy cơ nghiêm trọng đến sức khỏe.

2. Gián đoạn giấc ngủ

Ánh sáng phát ra từ truyền hình gây kích thích không tốt đến cơ thể. Nó có thể làm giảm mức độ hormone melatonin trong não, loại kích thích tố thường tăng vào buổi tối khi mức độ ánh sáng giảm. Điều này có thể ảnh hưởng nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, gây mệt mỏi. Giảm melatonin cũng gây dậy thì sớm ở bé gái.

3. Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu năm 2003 của phụ nữ được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy nguy cơ bệnh tiểu đường tăng 14% cho mỗi 2 giờ xem truyền hình trong một ngày. Một nghiên cứu khác được tiến hành trong cùng một năm và công bố trên tạp chí Lipids chứng minh rằng những người xem truyền hình hơn 40 giờ mỗi tuần tăng 3 lần nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 hơn những người xem truyền hình ít hơn 1 giờ mỗi tuần.

4. Tăng nguy cơ béo phì

Xem TV quá lâu nghĩa là cơ bắp không hề hoạt động. Nếu cơ bắp của bạn không hoạt động quá lâu, nó có thể phá vỡ quá trình trao đổi chất dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, khi bạn đang xem TV, bạn có xu hướng ăn nhiều hơn và ăn thức ăn không lành mạnh.

5. Tăng nguy cơ hen suyễn

Tại Anh, một nghiên cứu về thói quen xem TV của hơn 3.000 trẻ em độ tuổi từ trẻ sơ sinh đến 11 cho thấy trẻ em trải qua 2 giờ hoặc nhiều hơn để xem truyền hình mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

6. Ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển tâm thần

Xem truyền hình trong một thời gian dài có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển trí tuệ của trẻ em. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyến cáo trẻ em dưới 2 tuổi không nên xem TV. Trẻ em lớn hơn cũng không xem quá 2 giờ. Kéo dài xem TV cũng có thể dẫn đến sự suy giảm sức mạnh xử lý tâm thần ở người lớn tuổi.

7. Gây hại cho mắt

Xem truyền hình nhiều quá có hại cho mắt của bạn, đặc biệt là khi xem truyền hình trong phòng tối. Mắt tập trung vào một điểm nào đó quá lâu đều có thể gây căng thẳng.

afamily

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 7 lý do bạn cần điều chỉnh thời lượng xem TV ( https://www.meo.vn/7-ly-do-ban-can-dieu-chinh-thoi-luong-xem-tv.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.chuabenhtri.net

Leave a Reply