Cứ sáng dậy là muốn ói

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

* Tôi 22 tuổi, cứ mỗi sáng dậy là bị nôn ói. Tình trạng này diễn ra đã 4 năm nay, có sử dụng nhiều loại thuốc vẫn không khỏi. Mong bác sĩ tư vấn giúp, xin cám ơn nhiều.

– Trả lời: Trong thực hành khám bệnh hằng ngày, chúng tôi gặp khá nhiều bệnh nhân bị nôn ói khi sáng sớm thức dậy lúc súc miệng hoặc đánh răng. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng viêm dạ dày do nhiễm vi trùng Helicobaterium Pyloris gây nên.

Bệnh nhân thường có cảm giác đầy bụng, ăn khó tiêu, ăn ít đã thấy no, có cảm giác buồn nôn, nhất là vào buổi sáng. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định bằng nội soi dạ dày và lấy mẫu niêm mạc dạ dày thử nghiệm tìm vi trùng Helicobaterium Pyloris.

Việc điều trị viêm dạ dày hiện nay không khó lắm, bệnh nhân được sử dụng phối hợp 3 loại thuốc với thuốc ức chế bơm Proton trong thời gian từ 1-2 tuần. Tuy nhiên, có một điều phiền toái là giá thành một đợt điều trị còn khá cao, bệnh nhân cảm thấy mệt khi uống thuốc và bệnh hay tái phát.

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam

(Đại học Y Dược TP.HCM)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cứ sáng dậy là muốn ói ( https://www.meo.vn/cu-sang-day-la-muon-oi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply