Có thể bị sốt nếu bôi thuốc mỡ trên diện rộng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi bị nấm, ngứa hay thậm chí bị muỗi đốt, côn trùng cắn… mọi người hay dùng thuốc bôi như thuốc mỡ, thuốc dạng dung dịch, dạng bột… Song khi sử dụng cũng cần lưu ý  để tránh bệnh nặng thêm.

Trên thị trường có nhiều loại thuốc dùng ngoài da, nhưng có những loại thuốc chỉ dùng riêng cho tổn thương da, có loại thì dùng cho niêm mạc. Thuốc dùng ngoài da thường có các loại như dạng bột dùng cho các tổn thương da viêm tấy, cấp tính, đang chảy nước.

Thuốc dạng dung dịch thường có tác dụng trên bề mặt nông, tác dụng nhanh, làm khô da, dịu da, chống viêm, giảm phù nề, giảm xung huyết, thường điều trị các tổn thương da trong giai đoạn cấp tính, chảy nước. Thuốc mỡ là dạng thuốc dùng ngoài da phổ biến nhất, có tác dụng làm mềm da nhưng lại gây bít da, hạn chế bài tiết qua da.

Vì vậy, không được bôi thuốc trên diện rộng vì có thể gây ra hạn chế bài tiết mồ hôi, gây xung huyết, thậm chí có thể sốt.  Không bôi lên vùng da mỏng như ở mặt, cổ, mắt… vì gây teo da, giãn mạch. Không bôi nhiều hơn 2 lần trong 1 ngày, không nên bôi kéo dài hơn 1 tuần nếu không có chỉ định của bác sĩ…

TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có thể bị sốt nếu bôi thuốc mỡ trên diện rộng ( https://www.meo.vn/co-the-bi-sot-neu-boi-thuoc-mo-tren-dien-rong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply