Có phải ăn nhiều trứng cá sẽ bị nổi mụn?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

BS ơi, có phải ăn nhiều trứng cá sẽ nổi mụn không ạ? – (Từ Lý, 19 tuổi – Bình Thuận)

co-phai-an-nhieu-trung-ca-se-bi-noi-mun

Trả lời:

Chào cháu,

Trứng cá giàu protein và là thức ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi. Việc lứa tuổi cháu hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt thì lại là chuyện khác.

Ở tuổi dậy thì các tuyến tiết chất nhờn trên mặt hoạt động mạnh, do đó xảy ra hai hiện tượng, một là bắt bụi nhiều hơn, hai là dễ tắc các tuyến tiết chất nhờn. Khi đó vi khuẩn dễ phát triển và sinh mụn.

Hãy bình tĩnh khi mới nổi mụn. Dùng khăn mềm và xà phòng tốt hay sữa rửa mặt thường xuyên rửa mặt sạch sẽ. Nếu có ít mụn nổi lên thì thấm một ít dầu Phật Linh Trường Sơn (hay các loại dầu tương tự).

Tuyệt đối không nên để mưng mủ rồi dùng móng tay nặn mụn. Khi đó nhiễm khuẩn sẽ nặng hơn và làm thương tổn da. Nếu ở lớp biểu bì và lớp trung bì thì còn khắc phục được, nếu thương tổn đến lớp hạ bì thì sẽ để lại vết đen vĩnh viễn trên da mặt. Muốn xóa đi phải dùng tới các thiết bị Laser đắt tiền tại các bệnh viện lớn.

Nói chung ở lứa tuổi cháu nên hạn chế ăn bơ, sữa vì các thức ăn này thúc đẩy việc tiết các chất nhờn nhiều hơn các thức ăn khác. Nói ăn trứng cá hay quả trứng cá sẽ mọc mụn trứng cá là kiểu dọa đùa thôi, không chính xác đâu cháu à!

GS.TS Nguyễn Lân Dũng

(Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có phải ăn nhiều trứng cá sẽ bị nổi mụn? ( https://www.meo.vn/co-phai-an-nhieu-trung-ca-se-bi-noi-mun.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply