Có nên mang thai khi mắc bệnh tiểu đường?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi năm nay 32 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường cách đây 3 năm. Tôi vừa kết hôn được 3 tháng và rất muốn có con. Xin hỏi bác sĩ liệu tôi có thể có con trong giai đoạn này và con tôi có khỏe mạnh khi sinh ra hay không?

co-nen-mang-thai-khi-mac-benh-tieu-duong

BS Phan Hữu Tú, chuyên khoa Nội tiết, hệ thống Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare, trả lời:

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là một loại bệnh về nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu, khiến lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Bệnh tiểu đường có hai dạng là tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2. Tiểu đường là một trong số các căn bệnh phổ biến hiện nay và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, nhất là khi đây chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, huyết áp, suy thận…

Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường đều có thể có con nhưng những người sau cần đặc biệt lưu ý: Phụ nữ mắc đái tháo đường đang có mức đường máu cao không ổn định, khả năng bị dị tật thai có thể lên tới 22%. Do vậy, việc ổn định đường máu tốt những tháng trước khi mang thai và 3 tháng đầu là rất quan trọng để có thai được an toàn Hãy nói với bác sĩ về kế hoạch có con để nhận được chăm sóc một cách tốt nhất.

Theo như những gì bạn đã chia sẻ, bạn bị bệnh tiểu đường cách đây 3 năm, vẫn có thể có con bình thường, nhưng trước khi dự định có con bạn nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để tham vấn với bác sĩ chuyên khoa nội tiết để bác sĩ chuyển sang dùng thuốc tiêm (insulin) vì các loại thuốc uống bị chống chỉ định dùng cho bà mẹ mang thai.

Con bạn sẽ vẫn khỏe mạnh bình thường, nếu bạn kiểm soát tốt đường huyết trong lúc mang thai. Tuy nhiên, bé vẫn có nguy cơ mắc tiểu đường trong tương lai nên bạn phải hết sức cẩn trọng.

Theo nld.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Có nên mang thai khi mắc bệnh tiểu đường? ( https://www.meo.vn/co-nen-mang-thai-khi-mac-benh-tieu-duong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi