Có nên cắt Amidan?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Con tôi 3 tuổi, cháu thường bị ho, sốt. Đi khám, bác sĩ bảo viêm amidan mạn tính. Nhiều người khuyên nên cắt ngay amidan, có người lại bảo không nên cắt.

Xin quý báo tư vấn viêm amidan có nguy hiểm không? Khi nào nên cắt amidan?Lưu Hoài Thu (Quảng Nam)

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Viêm amidan là một trong những bệnh hay gặp trong các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, đặc biệt là ở trẻ em. Khi amidan bị viêm, toàn bộ vùng quanh amidan bị sưng tấy. Bệnh nhân sốt, nuốt thấy đau và bị nhiễm khuẩn nặng. Viêm amidan còn có thể gây nên viêm tai giữa, viêm xoang, viêm thanh quản và khí phế quản.

Biến chứng xa của viêm amidan còn gây nên những biến chứng rất nguy hiểm như: thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận. Đó là lý do nếu bị tái viêm amidan liên tiếp, người ta nghĩ đến chỉ định cắt amidan để phòng nguy cơ gặp các biến chứng trên. Tuy cắt amidan không phải là một phẫu thuật lớn nhưng cần cân nhắc kỹ.

Chỉ những trường hợp sau mới nên cắt: viêm amidan nhiều đợt cấp (từ 5 – 6 lần) trong 1 năm; khi viêm amidan gây nên những biến chứng (viêm tai giữa, viêm xoang) hoặc các biến chứng nặng (thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận); amidan có kích thước quá to, chèn ép gây hội chứng tắc ngạt khi ngủ (trẻ ngáy to và có những lúc gián đoạn nhịp thở trong khoảng dưới 10 giây, xảy ra nhiều lần trong một đêm ngủ), trẻ khó ăn uống. Rất hạn chế cắt amidan cho trẻ dưới 5 tuổi, bởi có thể làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ trong khi điều trị bằng nội khoa vẫn hiệu quả.

Để phòng ngừa viêm amidan ở trẻ nhỏ, cần giữ vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối pha loãng hằng ngày, giữ ấm vùng cổ, không ăn đồ lạnh. Tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá, khói bụi. Cho trẻ ăn chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhiều hoa quả, vitamin C để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Chị nên đưa cháu đến bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để được hướng dẫn chọn cách điều trị thích hợp.

(Theo Sức khỏe & Đời sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply