Chữa ngủ mê bằng đông y

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hỏi:

Tôi nhập ngũ được một năm nay. Tôi có tật ngủ hay nói lảm nhảm suốt đêm, làm phiền cho đồng đội. Quân y đã cho thuốc tây, nhưng không khỏi. Xin hỏi có thể chữa khỏi bằng đông y không?  Trần Quyết Thắng,  Trường Sĩ quan Lục quân Hà Tây.

Trả lời:

Bản chất của giấc ngủ là một quá trình ức chế lan khắp vỏ não và lan xuống cả các phần ở dưới vỏ não. Lúc thức, hoạt động của vỏ não do những điểm hưng phấn và ức chế xen kẽ nhau, hạn chế lẫn nhau, ức chế không khuyếch tán lan toả được, vì thế không ngủ.

Khi ức chế chiếm ưu thế, nó sẽ phá tán sự hạn chế của hưng phấn, khuyếch tán khắp vỏ não, lan xuống phần dưới vỏ não và tạo được giấc ngủ.

Giấc ngủ được sử dụng như một phương pháp điều trị một số bệnh. Giấc ngủ đối với người ốm là một trong những biện pháp tốt cho việc hồi phục sức khoẻ. Kéo dài giấc ngủ sinh lý của bệnh nhân là một trong những việc cần làm trong bệnh viện.

Ngủ mê, nói sảng là bệnh lý có hại cho sức khoẻ, bạn cần đến khám ở chuyên khoa thần kinh để tìm nguyên nhân và được chữa trị.

Theo y học cổ truyền, ‘tâm tàng thần, chủ thần chí’ cho nên hiện tượng ngủ mê, nói sảng có quan hệ đến tạng tâm, thuộc phạm trù chính xung do rối loạn nhịp tim hoặc do tâm thận bất giao (thuỷ hoả vị tế).

Có thể dùng các bài thuốc dưới đây chữa chứng mê ngủ.

Bài 1: Nhân sâm 4g, đương quy 16g, bạch thược 16g, ngũ vị tử 4g, táo nhân 20g, mạch môn 20g, bạch truật 16g, bồi mẫu 6g, liên tâm 8g, lạc tiên 20g.

Bài 2: Thục địa 20g, sơn thù 12g, nhân sâm 6g, đương quy 16g, táo nhân 12g, bạch giới tử 12g, mạch môn 16g, nhục quế 2g, hoàng liên 8g.

Cho 750ml nước (3 bát) vào thang thuốc, đun kỹ lấy 250ml nước thuốc (1 bát). Sắc tiếp lần 2 như lần 1. Trộn 2 bát thuốc vào nhau uống 3-4 lần trong ngày. Mỗi ngày uống một thang. Các vị thuốc trên có thể mua ở các hàng thuốc đông dược.

Theo BS Hoài Hương/Tiền Phong

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chữa ngủ mê bằng đông y ( https://www.meo.vn/chua-ngu-me-bang-dong-y.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply