Chống nắng và kem chống nắng Janssen

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Không còn nghi ngờ gì về việc con người chúng ta cần ánh sáng mặt trời để duy trì sự sống –  ánh sáng mặt trời giúp kích thích hệ tuần hoàn, tăng hàm lượng oxy có trong máu và đồng thời tăng lượng hormon serotonin, giúp cho tinh thần của chúng ta trở nên minh mẫn, lạc quan. Ánh sáng mặt trời giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình tạo ra Vitamin D trong cơ thể.

Tuy nhiên việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều sẽ gây nên sức ép cho cơ thể. Nguy hiểm hơn nữa đó là các tia UV vô hình có thế làm cho nhiều vấn đề trở da và sức khỏe trở nên phức tạp hơn. Không may là chúng ta lại không thề dễ dàng thấy được ngay tác động của các tia này lên da trừ khi da bị rám nắng. Chỉ khi mà cơ chế tự phục hồi của da không còn nữa thì lúc này các dấu hiệu không mong muốn và không thể phục hồi mới trở nên dễ nhận thấy hơn, đó là các nếp nhăn, các vết thâm nám và da mất đi độ đàn hồi rõ rệt. Vấn đề này cần phải được ngăn chặn một cách kịp thời.


1.Nắng có các tác dụng hại trựctiếp trên da như sau :

–     Đỏ da chưa phải bỏng nắng da : Tùy thuộc vào cường độ bức xạ và từng loại da mà mỗi loại da có thể trải qua một mức độ nóng nào đó cùng với việc xuất hiện các vết đỏ ngay sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tình trạng này vẫn xuất hiện ngay cả khi có sử dụng các sẩn phẩm chống nắng.

–    Xạm da tức thì do UVA gây ra hiện tượng oxid hóa sác tố Melanin của da

–    Gây kích thích cá tế bào sắc tố tăng sản melanin gây ra xạm nám hay nhiều dạng tăng  sắc tố khác do nắng.

–    Bỏng nắng có viêm da ; da đỏ, rát, đau kèm theo ngứa, phù và có thể sốt , thường thấy sau từ 1-12giờ phơi nắng tuỳ vào nhiều yếu tố.

–    Mẫn cảm với nắng do UVA, là phản ứng của da khi cơ thể hay một vùng da có tiếp xúc với hóa chất hay thuốc trước đó rồi gặp nắng gây ra, biểu hiện như bỏng nắng có kèm theo nổi mẫn đỏ.

–    Mất nước làm da khô nên dễ có nhiều nếp nhăn nhỏ nông trên bề mặt da.

–    Tác động lâu dài ức chế sự phân chia sinh sản của tế bào gây lão hóa da làm nhăn nheo da, da dày sần sùi, giảm họat các enzyme dẫn đến thay đổi chất lượng sống của tế bào, dẫn đến chết các tế bào da gây ra dày sừng

–    Tia UVA đi sâu xuống trung bì gây ảnh hưởng phá hủy các cấu trúc sợi collagen làm da lỏng lẻo giảm tính đàn hồi và các đường nhăn gãy sâu trên da.

–    Trong các lọai UV, tia UVB là nguy hiểm hơn cả, vì có thể gây ra ung thư da dạng ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào gai và ung thư tế bào sắc tố, và ung thư da xảy ra sau khỏang 5-10-15 năm sau do bị tổn thương ADN trong nhân tế bào da ở lớp thượng bì,

–    Nắng được xem như là một gốc tự do chuyên phá hủy các cấu trúc của sự sống.

2. Do vậy các nhà chuyên môn da học và thẩm mỹ điều trị học luôn cảnh báo con người việc chống nắng :

– Chống nắng cơ học : là che nắng bằng các vật cản nắng như mặc áo quần che nắng cho da, đội mũ, che dù, trùm khăn, mang kiếng mát. Cách này xem ra có thể cản nắng được tốt nhất.

– Chống nắng Vật lý : dung kem chống nắng có tác dụng phản chiếu ánh sáng ánh sáng hay khuếch tán ánh sáng khi nắng chiếu vào da, nhờ vào các thành phần Oxid Titan, Oxid kẽm.

–  Chống nắng Hóa học : dung kem chống nắng chứa những thành phần hấp thu được các photon ánh sáng như B.E.M Triazine, Methocycinnmate.

Kem chống nắng ngày nay thường mang tính chống nắng cả Vật lý lẫn Hóa học và kèm theo các tác động bảo vệ quan trọng khác cho da :

– Bảo vệ tế bào chống tại các tác động phá hủy cấu trúc gây tổn thương chức năng hay chết tế bào nhờ vào thành phần Ectoin do vi sinh vật tạo ra, là sản phẩm vi sinh sinh ra trong môi trường nuôi cấy.

– Làm lành và dịu viêm do tình trạng viêm đỏ do bỏng nắng nhờ vào thành phần Bisabolol chiết xuất từ Chammomole, Hydrocotyl, Calendula, Licorice, Pan thenol,…

– Khử tác dụng gốc tự do của nắng nhờ vào Vitamin E,A,C, Artichoke là những chất chống gốc tư do hay chất chống oxy hóa mạnh.

– Làm ẩm cho da chống lại tác dụng làm mất nước da của nắng bằng những thành phần làm ẩm như Saccharides, Ectoin, Hydrocotyl, là những thành phần có phân tử nhỏ dễ thấm vào da và không gây tắt nghẽn lỗ nang long là nguyên nhân sinh ra mụn trứng cá. Các thành phần làm ẩm như dầu khóang hay Lanoline có phân tử rất lớn gây bịt lỗ nang lông và cảm giác nóng hay nặng trên da ngày nay đã không còn phù hợp với yêu cầu tiêu dùng chất lượng cao.

– Tạo màu sắc cho da bằng các hạt sắc tố khóang có tác dụng vừa chống nắng vừa che khuyết điểm và vừa trang điểm .

3. Kem chống nắng Janssen : Sun Secrets chứa tất cả những thành phần bảo vệ da kể trên , với những đặc điểm sau đây :

– Phương pháp mới về lớp bảo vệ bền vững dưới tác động của ánh sáng giúp da chống lại tia bức xạ UV-B và UV-A một cách hiệu quả

– Hoạt chất sinh học độc đáo Ectoin giúp tăng cường sức đề kháng của tế bào chống lại bức xạ UV và việc mất độ ẩm. Ectoin là một loại chất do các vi sinh vật tạo ra. Ectoin dễ dàng thấm sâu vào da nhờ có khối lượng phân tử nhỏ và giúp bảo vệ da chống lại các sức ép như nóng, lạnh và các tia UV thông qua việc tăng cường hỗ trợ cơ chế tự phục hồi và bảo vệ của da. Hơn nữa, Ectoin còn giúp điều hòa lượng ẩm chứa trong các tế bào và ngăn cho chúng không bị thóat mất đi. Thêm vào đó Ectoin cũng giúp cho hệ miễn dịch của da hoạt động một cách có trật tự.


Sản phẩm chống nắng Janssen-Sun Secrets giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời  đồng thời chăm sóc da từ bên trong.

Khi tính toán chu kỳ bảo vệ da khỏi ánh sáng, chúng ta cần phài biết được thời gian tự bảo vệ của da (điều này tùy thuộc vào từng loại da) và các yếu tố bảo vệ chống lại ánh sáng mặt trời cụ thể. Sau đó chúng ta nhân các yếu tố này lại với nhau.

Ví dụ như một làn da bình thường không có được sự bảo vệ sẽ ửng đỏ sau 10 phút phơi nắng . Độ SPF 15 có khả năng bảo vệ da khỏi ánh sáng mặt trời cao hơn gấp 15 lần: 10 phút x 15  = 150 phút (2giờ ruỡi) bảo vệ khỏi tia cực tím. Sau khi khả năng bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời của sản phẩm không còn thì đã đến lúc ta nên ra khỏi khu vực nơi có nhiều ánh nắng mặt trời.

Tại vùng nắng quanh năm như nước ta nhất là tại miền nam, thì việc sử dụng kem chống nắng luôn mỗi ngày có hay không có kèm theo trang điểm che khuyết là việc rất cần thiết, không những bảo vệ làn da khỏi lão hóa sớm mà còn giúp tránh được những tàn phá nguy hiểm cho sức khỏe về lâu dài của nắng.

Việc dùng kem chống nắng thế nào tùy theo từng lọai da, màu da, độ dày mỏng của da, độ nhạy cảm của da, môi trường nắng nơi làm việc hay nơi nghỉ mát. Việc dùng kem chống nắng nên được tư vấn bởi người chuyên môn để có được sản phẩm phù hợp với cách dùng đúng nhất và hiệu quả nhất.

BS.Nguyễn Phúc Cẩm Anh – Hoàng Hạc Medical Beauty Care

Nguyên Giảng viên Trường Đại học Y Khoa TP.HCM trong 15 năm – Tu nghiệp tại Hoa Kỳ

Giám đốc Điều hành và Huấn luyện

E.mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Tel: (08) 38422619 – 39913366  – 0903831017

226/26 Lê Văn Sỹ – P.1 – Q.Tân Bình – TP.HCM

Chương trình khuyến mãi :

Giảm giá 15% cho các chương trình trị liệu lão hóa do nắng từ ngày 8.3.2010 đến hết 1.5.2010

Giảm giá 15% sản phẩm chống nắng  và sản phẩm bảo vệ da ban ngày cho đến hết 1.5.2010

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chống nắng và kem chống nắng Janssen ( https://www.meo.vn/chong-nang-va-kem-chong-nang-janssen.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply