Chân hay bị cóng buốt ở các chi có phải bị tắc động mạch chi?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Gần đây chân tôi tự dưng thấy cóng buốt ở các chi và đau ở bắp thịt cẳng chân, khi đi bộ có lúc phải dừng lại vài phút cho đến khi hết đau mới đi được.

Tôi 37 tuổi, gần đây chân tôi tự dưng thấy cóng buốt ở các chi và đau ở bắp thịt cẳng chân, khi đi bộ có lúc phải dừng lại vài phút cho đến khi hết đau mới đi được, nhất là khi trời trở lạnh. Nhiều người nói có thể tôi bị tắc động mạch chi, xin hỏi có đúng không? Tôi nên khám ở đâu? – Ngô Đức Huy (Bắc Ninh)

chan-hay-bi-cong-buot-o-cac-chi-co-phai-bi-tac-dong-mach-chi

Ảnh minh họa – Internet

Nguyên nhân gây viêm tắc động mạch chi tuy chưa được hiểu biết đầy đủ, nhưng những bằng chứng khoa học đã chỉ ra: Thuốc lá là yếu tố nguy cơ trực tiếp hay gián tiếp gây nên bệnh viêm tắc động mạch. Nghiện thuốc lá và không bỏ được thuốc lá là một nguyên nhân làm bệnh nhân rất khó khỏi bệnh mặc dù đã được điều trị tích cực; Lạnh cũng được cho là một yếu tố liên quan đến bệnh viêm tắc động mạch chi, bằng chứng là bệnh thường chỉ thấy ở cư dân xứ lạnh, ít khi thấy ở xứ nóng. Bệnh dễ gặp ở những người bị tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ, ít vận động, béo phì…

Nếu có triệu chứng như đã mô tả ở trên, bạn cần đến khám chuyên khoa mạch máu ngoại vi để được chẩn đoán nhanh nhất và chính xác nhất. Cách khám đơn giản nhất mà bất kỳ bác sĩ nào cũng có thể thực hiện được là kiểm tra mạch đập ở các vị trí nếp bẹn, khoeo chân, mu chân và ống gót. Nếu không có mạch đập hoặc yếu hơn bình thường thì có thể nghĩ đến hẹp tắc mạch.

BS. Trần Anh

Theo Suckhoedoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chân hay bị cóng buốt ở các chi có phải bị tắc động mạch chi? ( https://www.meo.vn/chan-hay-bi-cong-buot-o-cac-chi-co-phai-bi-tac-dong-mach-chi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi