Chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh thế nào?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cháu ngoại tôi bị bệnh tim bẩm sinh. Xin hỏi, vì sao cháu lại mắc bệnh dù gia đình tôi không ai bị bệnh tim? Gia đình tôi cần chăm sóc cháu thế nào? – Vũ Hướng (Nghệ An)

620-01212253Model Release: YesProperty Release: NoDoctor examining baby

Bệnh tim bẩm sinh (TBS) là cách gọi chung cho các dị tật của tim ở các vị trí như van tim (hẹp van, hở van, không có lỗ van), buồng tim (tim chỉ có một tâm nhĩ, hay một tâm thất, hay 3 buồng tâm nhĩ), vách ngăn tim hay các động mạch lớn gần tim… có từ lúc trẻ còn trong bào thai.

Bệnh TBS khá nguy hiểm vì gây ra rất nhiều biến chứng như: suy tim, cao áp động mạch phổi, viêm phổi nặng tái phát nhiều lần, nhiễm khuẩn máu và nội mạc tim, biếng ăn, thiếu máu hoặc cô đặc máu gây tắc mạch máu não, áp-xe não và lên cơn tím tái.

Các biến chứng này thường là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ TBS. Chính vì những nguy hiểm này mà trẻ bị TBS cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Đối với những trẻ còn đang tuổi bú sữa, người mẹ cần lưu ý phải bế trẻ lên và để đầu trẻ cao khi bú; nên cho trẻ ăn làm nhiều lần với lượng ít. Với trẻ đã ăn cháo và cơm thì nên cho ăn nhạt, ăn nhiều rau cải, trái cây để tránh táo bón.

Trẻ bị suy tim chỉ nên uống nước khi khát. Trẻ bị TBS tím, máu bị cô đặc nhiều, nên uống nhiều nước. Không nên cho trẻ tham gia các hoạt động hay trò chơi cần phải gắng sức. Nên giữ ấm cho trẻ và nên yêu cầu trẻ vệ sinh răng miệng thường xuyên, vì bệnh nhân TBS rất dễ bị viêm phổi và bị bệnh răng miệng, từ đó sẽ dẫn tới nhiễm khuẩn máu và nội mạc tim.

Tùy theo loại dị tật tim và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ kê thuốc hay không, kê thuốc nào, uống ra sao… Vì thế, cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Trong khi dùng thuốc, nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào khác thường phải báo ngay cho bác sĩ. Tất cả trẻ bị TBS vẫn phải chích ngừa như mọi trẻ bình thường khác.

BS. Thanh Xuân

Theo Suckhoedoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh thế nào? ( https://www.meo.vn/cham-soc-tre-bi-tim-bam-sinh-the-nao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi