Capsaicin trong ớt tiêu diệt tế bào ung thư

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đối với những người thích ăn cay thì nay đã có thêm một lý do cho thói quen đó. Các nhà khoa học Anh vừa xác định chất capsaicin trong ớt có khả năng giết chết tế bào ung thư.

Hữu hiệu và an toàn

 Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Capcaisin chỉ tấn công tế bào ung thư, không có hại cho tế bào thường và hầu như không có tác dụng phụ. Trong ảnh: Mô hình phân tử capcaisin (Ảnh: www.steve.gb.com)

Nghiên cứu này được thực hiện bởi bác sĩ Timothy Bates và các cộng sự tại trường Đại học Nottingham, Anh quốc.

Bác sĩ Bates là thành viên của Đoàn chuyên gia thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y Khoa và là nhà nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực thuốc chống ung thư.

Theo kết quả nghiên cứu, capsaicin, một chất thuộc nhóm vanilloids, có khả năng giết chết tế bào ung thư bằng cách trực tiếp tấn công vào mitochondria (vi năng tử của tế bào) – nguồn sản sinh năng lượng để nuôi tế bào.

Theo nhóm nghiên cứu, ‘đặc điểm hóa sinh của mitochondria trong tế bào ung thư rất khác so với đăc điểm của mitochondria trong tế bào thường. Đó là một điểm yếu cố hữu của tế bào ung thư’.

Bác sĩ Bates nói: ‘Do capsaicin tấn công vào ngay bộ phận trọng yếu của tế bào ung thư nên chúng tôi tin rằng đã thật sự tìm ra được ‘gót chân Archiles’ của tất cả các loại tế bào ung thư’. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm capsaicin trên các tế bào ung thư phổi trong phòng thí nghiệm. Cuộc thử nghiệm này được bác sĩ Bates cho là đã mang lại một kết quả tốt đến mức ‘đáng kinh ngạc’.

Một thử nghiệm tương tự trên tế bào ung thư tuyến tụy – một trong những dạng ung thư khó điều trị nhất – cũng thu được kết quả ‘rất quan trọng’.

Theo nhóm nghiên cứu, capsaicin có thể trở thành 1 vũ khí chống ung thư hữu hiệu và an toàn. Bác sĩ Bates nói: ‘Bằng cách tấn công các protein của bộ phận cung cấp năng lượng cho tế bào ung thư, một liều capcaisin sẽ gây ra cái chết tự nhiên cho tế bào ung thư, mà không gây nguy hại cho các tế bào lành mạnh ở xung quanh’. Hơn nữa, theo bác sĩ Bates, capsaicin không có hoặc có rất ít tác dụng phụ đối với bệnh nhân.

Hy vọng mới trong phòng chống ung thư

Bác sĩ Bates nói: ‘Việc nghiên cứu và phát triển thuốc chống mitochondrial để dùng trong liệu pháp hóa trị ung thư mà chúng tôi đang thực hiện đã thu được những kết quả có ý nghĩa rất lớn trong cuộc chiến chống ung thư ở Anh cũng như trên toàn thế giới’.

‘Do capsaicin – chất có vị cay – và những chất khác thuộc nhóm vanilloids vốn an toàn đối với sức khỏe con người, nên việc bào chế một loại thuốc có chứa capsaicin sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn và ít tốn kém hơn so với việc sản xuất những loại thuốc khác’.

Theo nhóm nghiên cứu, ‘capsaicin còn được sử dụng trong các loại thuốc điều trị chứng căng cơ và bệnh vẩy nến. Điều đó dẫn đến một suy nghĩ là liệu có thể điều chỉnh thuốc đang dùng cho 2 bệnh đó để điều trị một số bệnh ung thư da hay không’. Bác sĩ Bates nói: ‘Chúng tôi nhận thấy rằng một số chất đang được sử dụng để điều trị những bệnh khác cũng có tác dụng chống ung thư’.

Theo bác sĩ Bates, capsaicin và những chất khác mà nhóm của ông đã thử nghiệm có vai trò quan trọng trong việc sản xuất thuốc chống ung thư trong tương lai. Ông nói: ‘Với sự cộng tác của các đồng nghiệp ở Nottingham và các trung tâm khác ở Anh, chúng tôi đang tìm đối tác để đưa những chất này vào sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng. Mục đích của chúng tôi là điều trị nhiều loại bệnh ung thư khác nhau, ở cả người lớn lẫn trẻ em’.

Ông nói thêm rằng: ‘Phát hiện này thật là đáng phấn khởi và góp phần giải thích vì sao các nước như Mexico và Ấn Độ, nơi mà người dân có truyền thống ăn rất cay, lại có tỉ lệ thấp về nhiều loại bệnh ung thư so với các nước phương Tây.’

Nhóm nghiên cứu khuyên ‘những bệnh nhân ung thư và những người có nguy cơ bị ung thư nên theo một chế độ ăn uống có thêm chất cay để giúp việc điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư tốt hơn’.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Capsaicin trong ớt tiêu diệt tế bào ung thư ( https://www.meo.vn/capsaicin-trong-ot-tieu-diet-te-bao-ung-thu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply