Cẩn trọng với thói quen dùng mỹ phẩm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Túi đồ trang điểm có vẻ là ‘kho vũ khí’ vô hại của phụ nữ nhưng hãy coi chừng về nguy cơ tiềm ẩn trong các thỏi son hay bút kẻ mắt này. Đó là cảnh báo của chuỗi cửa hàng bán lẻ danh tiếng Debenhams qua nghiên cứu thói quen sử dụng mỹ phẩm của 1.000 phụ nữ Anh mới công bố.

Sản phẩm làm đẹp, cũng giống như thức ăn, không thể tồn tại mãi. Qua thời gian, vi khuẩn có thể xâm nhập vào chúng rồi chuyển sang mặt gây kích thích, thậm chí nhiễm trùng. Đối với mỹ phẩm, trung bình thời gian tích trữ 4 năm là tối đa. Trong  nghiên cứu của  Debenhams, có phụ nữ dùng đựng đồ trang điểm quá thời hạn sử dụng tới 15 năm.

Túi đồ trang điểm có vẻ là ‘kho vũ khí’ vô hại của phụ nữ nhưng hãy coi chừng về nguy cơ tiềm ẩn trong các thỏi son hay bút kẻ mắt này

5 năm trước, Liên minh châu Âu công bố quy định tất cả mỹ phẩm đều phải có khuyến cáo về hạn sử dụng của nhà sản xuất. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Debenhams, 89% phụ nữ không biết, không hiểu hoặc đơn giản không thể đọc được những dòng nhỏ xíu về thông tin này. Vì thế, son môi thường chỉ dùng trong 2 năm thì ‘tuổi thọ’ trung bình tới 10 năm.

Chổi mascara theo khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong vòng 6 tháng sau khi mở nhưng phụ nữ thừa nhận vẫn dùng trung bình là 1 năm. Bên cạnh đó, 68% số phụ nữ trả lời rằng họ chỉ thay sản phẩm chăm sóc da khi đã hết, cho dù đã dùng bao lâu. 72% cho biết không bao giờ giặt tấm mút hay chổi trang điểm.

Ai cũng từng nghe về tác hại của mỹ phẩm quá ‘đát’, những chiếc chổi mascara có thể chứa nhiễm trùng dẫn tới các bệnh viêm kết mạc như đỏ, ngứa, sưng kết mạc. Trong khi đó, son môi quá hạn có thể làm môi khô, tấy rát hoặc phồng rộp. Với chổi lông thì sao? Chổi bẩn có thể là môi trường tốt cho các vi sinh vật gây herpes, chốc lở hay các bệnh truyền nhiễm khác phát triển.

Với nghiên cứu trên, Công ty Debenhams đã gửi tới Bộ trưởng Y tế Anh Andy Burnham kiến nghị cần siết chặt hơn nữa quy định luật pháp để bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng. Người phát ngôn của hãng Sara Stern cho biết: ‘Chúng ta không ngần ngại loại bỏ thực phẩm nhiễm khuẩn hoặc mốc meo, vì thế cũng cần có những tiêu chuẩn tương tự đối với các sản phẩm làm đẹp da. Vì thế, phụ nữ khi làm đẹp cần nhớ câu: ‘Vẻ đẹp không có tuổi, nhưng mỹ phẩm thì ngược lại’.

(Theo ANTĐ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply