Cái Tết của Táo bà

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thế gian một vợ một chồng/ Không như vua bếp hai ông một bà. Tuy vi phạm luật hôn nhân gia đình thật nhưng Táo bà lại thấy… tự hào.

 

Không nói ra nhưng bà luôn ngầm kiêu hãnh bao đời nay bà xứng đáng là người phụ nữ tiên phong cho phong trào nữ quyền, đòi được bình đẳng với phần còn lại của thế giới. Cứ gì là đàn ông mới được “năm thê, bảy thiếp”! Bà Táo (tục gọi là bà Thổ Kỳ) sống cùng hai ông chồng cũ Thổ Địa, chồng mới Thổ Công hòa thuận trong bếp bao năm qua, đến nỗi hội phụ nữ đã bao phen toan đề cử bà cho giải Nobel Hòa bình.
Cứ đến ngày 23 tháng Chạp là bà Táo bận túi bụi. Bà dậy sớm chuẩn bị sẵn sàng lá sớ cho hai ông Táo về trình Ngọc Hoàng, không quên dặn dò hai ông cẩn thận: nhớ đọc theo đúng những gì tôi đã viết nghe chửa, không lại như hồi năm ngoái, đã dặn dò kĩ càng rồi là chuyện nhà người ta có như thế thật, nhưng mà mình cứ phải nói tránh đi, để năm tới gia chủ gặp điềm lành. Ấy là hai ông không biết, gia chủ đã “hối lộ” bà Táo cả một đĩa mật mía trong mâm cỗ tiễn ông Công ông Táo, khiến bà hài lòng đặt bút viết toàn việc hay ho thôi, giấu nhẹm đi ba cái chuyện lôi thôi. Lệnh ông vẫn cứ là không bằng cồng bà!
Bà lầm bầm: “Người biết việc thì phải ngồi xó bếp, hai cái người ngu ngơ chả để ý chuyện gì thì được lên chầu trời trình tấu, thật rõ là…!” Chép miệng chèm chẹp, bà đi tới đi lui săm soi hai con cá chép. Quái lạ, sao càng ngày con cá chép càng bé thế không biết! Bé tí như con cá cảnh thế này liệu có an toàn mà đi đến nơi về đến chốn không đây? Gặp phải mấy đứa nhà giầu mới phất cưỡi hẳn con chép lai to cộ đỏ chót ấy nó lạng lách cho vài cái là hai ông Táo nhà mình toi!…
Bà cau mày trễ kính, ngó hai ông Táo xúng xính trong hai bộ mũ hia sặc sỡ, nghĩ bụng: “Quanh năm ở trong xó bếp, đã đành chả cần mặc quần, nhưng mà lên tận Thiên đình mà cứ ăn mặc cổ hủ thế này, có ngày bị phạt vài triệu vì tội ăn mặc phản cảm chứ chả chơi. Hai ông này chẳng quan tâm đến chuyện thời sự nên chả biết, ăn mặc hớ hênh có khi bị khép vào tội “lộ hàng” ấy chứ. Mấy cô ca sĩ người mẫu gì đó, mặc hở ngực có 2/3 mà còn bị phạt kìa!”
Tiễn hai ông đi rồi, bà Táo quày quả quay vào bếp, nghĩ bụng trưa nay có một mình, tha hồ ăn cái gì tùy ý. Quanh năm phải bóp mồm bóp miệng ăn uống theo ý hai ông chồng, chỉ đến dịp này hàng năm bà Táo mới được thỏa thích với những món khoái khẩu.
Năm nay, liên hiệp hội phụ nữ lại mời bà Táo đến trao đổi “bí quyết gìn giữ gia đình hạnh phúc” với chị em. Bà cười khoan khoái, nghĩ bụng có sáng kiến kinh nghiệm quái gì, mỗi cái lý luận “chồng cả chồng hai cả hai cùng là chồng cả” mà cực đắt “sô”, năm nào cũng được mời đi nói chuyện khắp nơi, vui đáo để!
Hai ông Táo, ông béo ông gầy, ông lành ông dữ hơn tí xíu, một ông khoái ăn, một ông lại khoái ngủ, ông thì lười ông lại chăm, mỗi ông một tính… Bà cứ để mặc hai ông thể hiện vai trò chỉ huy nếu thích, bà chỉ lên tiếng ở giây phút quyết định nhất. Ấy thế mà những quyết sách quan trọng nhất rồi đều theo ý bà cả.
Riêng những chuyện lặt vặt như ăn uống, bà Táo khôn ngoan chừa quyền quyết định cho hai ông chồng. Hai ông hai gu ẩm thực khác nhau, bà ở giữa cứ thế nương theo. Ông Thổ Địa thích ăn thịt mỡ, ông Thổ Công lại thích nạc, bà mua cả ba dọi lẫn mông sấn, làm một nồi thịt kho tổ chảng. Hai ông ăn theo ý thích, còn lại miếng nào bà ăn nốt.
Không chỉ có khoản ăn phải chiều theo ý hai ông, khoản mặc bà Táo cũng phải ý tứ lắm. Hai ông Táo nhà bà, một ông thích áo the khăn vấn, ông kia lại khoái tân kỳ. Bà mới sáng tạo ra một phong cách thời trang cực sành điệu, ấy là “tân cổ giao duyên” khiến không chỉ hai ông Táo chả còn than phiền được gì mà ngay cả mấy bà trong xóm cũng phải… “ngước nhìn”.
Về lý thuyết thì ông Thổ Địa là người trông coi việc trong nhà, ông Thổ Công lo việc trong bếp, còn việc chợ búa phần bà. Thế nhưng chỉ có ông Thổ Công là còn quan tâm tí xíu đến công việc, còn ông Thổ Địa hay ăn thích ngủ hầu như chẳng màng đến chuyện “thế gian sự thường”. Bù lại, Táo bà ngoài việc chợ búa cơm nước phục vụ hai ông chồng còn thú vui “tám chuyện” với bất cứ ai bà gặp. Vì thế mà mọi chuyện trên đời lúc nào cũng “trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã tường”. Hai ông Táo ban đầu còn than phiền, sau bảo nhau, thế lại hóa hay, có biết nhiều chuyện thì cuối năm bà ấy mới viết được sớ cho ta!
Nhớ hồi năm ngoái, nói chuyện ở phường bên cạnh, có một cô hỏi cắc cớ: “Ban ngày đã khó, ban đêm bà làm thế nào cho công bằng?” Bà Táo tỉnh bơ: “Tôi nằm giữa, hai ông hai bên, chia ngày chẵn lẻ giống như phân luồng giao thông biển chẵn biển lẻ, cực khách quan công bằng khỏi phải tị nhau”. Hội trường cười nghiêng ngả, vỗ tay hưởng ứng rầm rầm.
Tối 30, bà Táo vừa nằm khểnh rung đùi xem Táo quân, vừa ngóng ra cửa chờ hai ông chồng về, nghĩ bụng chuẩn bị vài món ngon cho hai ông là coi như xong, mấy ngày Tết tha hồ chơi tràn cung mây. Hai ông đi có một tuần mà lâu đáo để, bà ở nhà một mình buồn ghê!
Mà nhân nói đến Táo quân, cái chương trình của nhà đài ấy cứ hồn nhiên dùng thương hiệu của vợ chồng bà mà chả chịu trả tiền bản quyền gì cả. Dù nó có “bài hay xen lẫn với bài thường”, nhưng lại được bà con ủng hộ quá xá, chả phải là nhờ cái tích “Táo quân chầu trời” nhà bà mới ăn khách thế sao?

Meo.vn (Theo sành điệu)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cái Tết của Táo bà ( https://www.meo.vn/cai-tet-cua-tao-ba.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply