Gập ghềnh đường về quê ăn Tết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngày Tết ai cũng háo hức về quê sum họp. Nhưng với nhiều người, đường về quê rất nhọc nhằn bởi túi tiền hạn hẹp.

 

Muốn về cũng khó
Quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An nhưng 3 năm nay, Trần Ngọc Thái luôn đón Tết ở Hà Nội. Ra Hà Nội làm việc tại khu công nghiệp Nam Thăng Long đã 4 năm, nhưng chỉ năm đầu tiên là Thái về quê ăn Tết. Những năm khác đều ở lại nhà trọ đón Xuân. Khi đến thời khắc Giao thừa, tivi rộn ràng bài hát “Happy new year” thì Thái bật khóc vì tủi thân và nhớ nhà, nhất là những khi nghẽn mạng không gọi về quê được. Thái giãi bày: “Tiền lương thấp, thưởng Tết ít, trong khi tàu xe về quê rất tốn kém, nên chỉ dám gửi tiền về quê cho bố mẹ lo sắm Tết. Còn mình ra Tết giá vé tàu xe giảm mới nghĩ đến chuyện về quê”.
Hoàn cảnh gia đình Thái rất khó khăn, bố là thương binh, mẹ làm ruộng, ba đứa em đang đi học. Mọi sinh hoạt chỉ trông vào mấy sào lúa nước và nuôi thêm vài con lợn, nên rất khó khăn. Vì vậy, học hết cấp 3, Thái ra Hà Nội xin làm công nhân tằn tiện dành tiền giúp đỡ gia đình. “Tết dù không được về cũng buồn, nhưng nghĩ đến có tiền gửi về cho gia đình phụ giúp bố mẹ, em thấy cũng thoải mái”, Thái tâm sự.
Chị Ba Phước ở huyện miền núi Vân Canh (Bình Định) cũng vậy. Những năm anh còn làm thợ mộc, chị làm vườn, con nhỏ nheo nhóc nên 15 năm lấy chồng chị không dám về Hưng Yên thăm bố mẹ lần nào. Gần đây chồng đi làm xe ôm, chị xin được việc làm ổn định, cậu con trai lớn cũng đã đi làm, nên anh mới tính chuyện về thăm quê vợ. “Chao ôi, đường về quê sao mà dằng dặc. Từ huyện miền núi đi xe xuống Diêu Trì mua vé tàu hết một ngày. Tàu chạy đêm nên anh chị phải đi xe đò xuống ga chờ vạ vật từ chiều (bởi xứ này đâu có xe đi đêm, anh chị cũng không muốn thuê phòng trọ vài giờ). Lên tàu đi 1 đêm tới Hà Nội. Lại bắt xe về quê. Đó là chưa kể chị cứ thấy xe ô tô là say tới phát sợ. Cha già, mẹ yếu, không về thăm thì… xót ruột”, chị Ba Phước chia sẻ.
Thay vì về quê đón Tết, nhiều lao động ở lại thành phố để có thêm thu nhập. Ảnh minh họa
Không về để “kiếm thêm”
Chị Phan Thị Tương (Xuân Thủy, Nam Định), muốn ở lại kiếm thêm tiền phụ cho con ăn học vì ngày Tết giá công lao động cao hơn ngày thường. Chúng tôi gặp nhóm lao động nữ của chị Tương ngồi chờ việc tại Cầu Đen (Hà Đông, Hà Nội) khi mọi người đang tíu tít nói chuyện về quê ăn Tết. Ngoài 40 tuổi, người nhỏ nhắn nhưng chị Tương già trước tuổi rất nhiều do làm việc nặng. Mái tóc dài đã điểm sợi bạc, đôi mắt buồn đang ngóng người đến thuê. Chị Tương cho biết: Chị có mấy đứa con đang độ tuổi cắp sách đến trường. Ở quê ruộng ít lại không có nghề phụ gì, quanh năm chỉ bám mấy sào ruộng nuôi không đủ 8 miệng ăn, nói gì lo cho con ăn học, thế là chị liều mình lên phố!
Gần 5 năm chị bán sức tại các tụ điểm lao động tự do khu vực Hà Đông. Ngày thì đi cửu vạn, buổi chiều hết việc chị tranh thủ đi nhặt “rác” đến tối mịt mới về. Khi đi làm, thấy thứ gì có thể bán đồng nát được, chị cố lượm về hết. Hễ có thời gian là chị vào các ngõ nhỏ, bới những đống rác nhặt từng vỏ lon bia, miếng xốp, chai lọ mang về, gom góp rồi bán thêm đồng nào hay đồng ấy. Khi chúng tôi hỏi về công việc hàng ngày, chị Tương cười xòa: “Chỉ cần có người thuê mình thì có mệt đến mấy cũng làm. Chỉ sợ không có ai chịu thuê mình thôi, nhất là khi mình cũng đã có tuổi, thường bị người ta chê nên ế việc”.
“Tết mới có nhiều người thuê, giá lại cao nên tôi không về. Đây là lần thứ 2 tôi không ăn Tết ở quê. Nhớ con lắm nhưng thương con nhiều hơn nên đành ở lại. Tết này, tôi tìm được việc làm thêm phụ bán và giữ cây cảnh ở chợ hoa, mỗi tối được chủ hàng trả 100 ngàn đồng. Bán đến 30 Tết về thì cũng khó có xe. Nếu có cũng bị bắt chẹt. Tôi để tiền tàu xe đó, gửi về làm quà cho bố mẹ, như thế tốt hơn là về mà trắng tay”, chị Phan Thị Tương nói.

 

Meo.vn (Theo GĐ)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Gập ghềnh đường về quê ăn Tết ( https://www.meo.vn/gap-ghenh-duong-ve-que-an-tet.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply