Cách dùng mỹ phẩm an toàn cho mắt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ở Hoa Kỳ, những luật lệ quản trị các loại mỹ phẩm bán trên thị trường không khó khăn, nghiêm khắc so với những luật lệ cai quản các loại thuốc (medications) mà chúng ta dùng.

Những thành phần mà những nhà sản xuất dùng để chế biến mỹ phẩm rất đa dạng, chỉ có một số nhỏ bị nghiêm cấm. Thường thường, những nhà sản xuất mỹ phẩm buộc phải liệt kê tất cả những thành phần có trong mỹ phẩm. Thành phần nào trong mỹ phẩm nhiều nhất thì được ghi trước, ít nhất thì ghi cuối cùng. Nước là thành phần nhiều nhất trong những mỹ phẩm chuyên trị cho da, cho nên nước sẽ được liệt kê trước. Hơn nữa, một điều không an toàn cho những người sử dụng mỹ phẩm là không có luật lệ nào bắt buộc những nhà sản xuất mỹ phẩm phải ghi ngày hết hạn (expiration date) trên các nhãn hiệu.

1. Cẩn trọng khi dùng mascara

Khi chúng ta dùng mascara để quẹt cho lông mi được dài, thì đồ quẹt lông mi sẽ bị những con vi trùng sống ở lông mi bám vào. Rồi khi chúng ta lặp lại động tác này nhiều lần để nguyên hàng lông mi được đều đặn, thì chính những động tác này đã trực tiếp mang những con vi trùng vô trong lọ mascara. Cũng may là trong thành phần của mascara đã có những chất sát trùng, cho nên những chất này sẽ diệt những con vi trùng đó. Mong rằng ngày hôm sau chúng ta trang điểm trước khi đi ra ngoài, thì những vi trùng này đã được tiêu diệt. Nếu mascara đã khô, thì nên bỏ đi, không nên pha thêm nước. Có nhiều chị rất ‘to gan’ lại nhỏ một chút nước bọt vào khi kẹt quá không có nước. Dĩ nhiên là trong nước bọt của chúng ta có rất nhiều vi trùng!

2. Vậy có nên dùng những mỹ phẩm cho xài thử (tester) ở những quầy bán mỹ phẩm không?

Khi nhiều người xài cùng một mỹ phẩm, không những chất diệt trùng đã không có đủ thời giờ để diệt vi trùng mà còn mang thêm vi trùng của người này qua người khác. Quí vị nên để ý những cô bé mới lớn, tập tành làm điệu hay thích thử những mỹ phẩm mới của bạn bè. Hơn nữa trong những ngày cưới, khi cô dâu và các phụ dâu trang điểm chung, cũng thích xài thử mỹ phẩm của nhau. Những điều này quí vị nên tránh để giữ an toàn cho đôi mắt của mình.

3. Nếu những mỹ phẩm không ghi ngày hết hạn, chừng nào chúng ta nên vứt đi?

Cho dù mỹ phẩm có ghi ngày hết hạn, nhưng nếu quí vị không bảo quản đúng thì mỹ phẩm đó vẫn có thể hư hại trước ngày hết hạn. Chẳng hạn như trong những ngày hè chúng ta để quên mỹ phẩm ở trong xe, và dưới sức nóng của mặt trời, mỹ phẩm rất dễ bị hư. Nếu các chị nào chẳng may, mua nhầm mỹ phẩm mà các chị khác mở ra trước để ‘xem’, hoặc dùng thử một chút thì món đồ này cũng sẽ hư trước ngày dự định. Nói đại khái là nếu mỹ phẩm đã bị biến chất, đổi màu hoặc đổi mùi thì chúng ta nên bỏ đi.

4. Còn những mỹ phẩm ‘tự nhiên’ mà được chế biến tự nhiên ở nhà thì sao?

Quá trình chế biến mỹ phẩm tự nhiên ở nhà sẽ không an toàn so với những mỹ phẩm của những nhà sản xuất, vì khi chế biến những mỹ phẩm tự nhiên, chúng ta đã không đạt được những tiêu chuẩn bắt buộc phải có như trong những hãng xưởng. Hơn nữa, những mỹ phẩm này sẽ không có chất diệt trùng và sẽ làm cho những trường hợp bị nhặm mắt xảy ra nhiều hơn.

5. Những trường hợp bị viêm mắt vì xài mỹ phẩm không an toàn có trầm trọng lắm không?

Thông thường thì bị conjunctivitis (viêm mắt), cũng không trầm trọng lắm, mắt sẽ bị đỏ, xốn, sưng, đau, có ghèn ướt, làm lông mi dính lại vào buổi sáng khi thức dậy và sẽ bị chảy nước mắt. Khi trường hợp này xảy ra, bạn nên ngừng sử dụng mỹ phẩm ngay lập tức, và đi gặp bác sĩ nhãn khoa để trị. Cũng nên vứt đi tất cả mỹ phẩm này, mascara, eyeliner, eyeshadow… toàn bộ mỹ phẩm mắt, và dùng alcohol để chùi đồ kẹp lông mi. Nếu không bỏ đi mà tiếp tục dùng mỹ phẩm này sau khi hết viêm mắt thì căn bệnh này sẽ trở lại. Lâu lâu có vài trường hợp mascara bị vi trùng pseudomonas, vi trùng này rất nguy hiểm và rất khó diệt, chỉ trong vòng 24 tiếng có thể làm thủng nhãn mạc, rất nguy hại cho thị giác chúng ta. Tuy nhiên, mặc dù không bị viêm mắt hoặc những trở ngại khác, các chị cũng nên thay mascara và liquid eyeliner trong vòng 3 tới 6 tháng. Những chị nào mang contact lenses, trong lúc bị viêm mắt, tốt nhất là ngừng lại không mang contact lenses nữa. Nên bỏ đi đôi contact lenses này và đồng thời thay đồ đựng contact lenses mới (contact lenses cases).

6. Còn những mascara – waterproof (không thấm nước) thì sao?

Những loại mascara waterpoof, có rất nhiều chất paraffin (chất sáp). Rất tiếc, chất sáp này sẽ làm bít lại những lỗ ghèn dọc theo mi mắt, gây ra mụn lẹo. Những mụn lẹo lớn như hột đậu này rất khó chịu, đau nhức và mất thẩm mỹ.

7. Phương pháp nào tốt nhất dùng mỹ phẩm khi mang contact lenses?

Các chị em phải mang contact lenses trước khi dùng mỹ phẩm như keo xịt tóc, hair gel, lotion, hoặc body oil. Lý do vì khi đôi tay của mình đã dính những chất này, thì chúng rất khó được tẩy sạch kịp thời trước khi bỏ contact lenses vào mắt. Kết quả là contact lenses cũng sẽ bị dính những chất này làm mắt cay và đỏ.

(Theo Sophiedao)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply