Các bước sơ cứu khi gặp nạn nhân bị sốc phản vệ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Adrenaline (epinephrine) là thuốc thường dùng nhất để điều trị phản vệ. Thuốc thường được tiêm ngay khi xảy ra phản ứng.

Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể tiến hành hồi sức tim phổi, tiêm kháng histamin và cortison đường tĩnh mạch để giảm viêm đường hô hấp và làm bệnh nhân dễ thở hơn.

cac-buoc-so-cuu-khi-gap-nan-nhan-bi-soc-phan-ve

Ảnh minh họa – Internet

Các bước sơ cứu khi gặp nạn nhân bị sốc phản vệ

– Gọi cấp cứu ngay.

– Kiểm tra xem người bệnh có mang theo thuốc điều trị không. Nếu có hãy dùng thuốc cho bệnh nhân.

– Đặt bệnh nhân nằm ngửa. Kê chân cao hơn đầu để giúp cho máu chảy về  não giúp phòng ngừa choáng ngất. Giữ cho bệnh nhân không cử động nếu không cần thiết.

– Giữ cho bệnh nhân ấm và thoải mái. Nới lỏng quần áo và đắp chăn mỏng cho bệnh nhân. Không nên cho bệnh nhân uống bất kỳ thứ gì.

– Nếu bệnh nhân bị nôn hoặc chảy máu từ miệng, đặt bệnh nhân nằm nghiêng để đề phòng sặc.

– Nếu bệnh nhân không thở hoặc không bắt được mạch, tiến hành hô hấp nhân tạo.

Phòng bệnh

– Báo cho bác sĩ biết về tình trạng dị ứng của mình trước khi điều trị.

– Nếu bị dị ứng khi bị côn trùng đốt, cần thận trọng khi ở gần nơi có  côn trùng. Mặc quần áo dài tay, tránh những màu sắc sặc sỡ hoặc mùi nước hoa có thể thu hút côn trùng.

– Nếu bị dị ứng thực phẩm,  cần đọc kỹ nhãn về các thành phần có trong thực phẩm. Khi đi ăn ở ngoài, cần hỏi rõ về thành phần và cách chế biến món ăn.

Theo Suckhoe.24h.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Các bước sơ cứu khi gặp nạn nhân bị sốc phản vệ ( https://www.meo.vn/cac-buoc-so-cuu-khi-gap-nan-nhan-bi-soc-phan-ve.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi