Cà phê giảm nguy cơ ung thư gan

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Dân trí) – Uống cà phê có thể làm chậm lại sự tiến triển của khối u ác tính trong gan, nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Gastroenterology (Mỹ).

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

‘Thực chất thì việc cà phê có tác dụng tốt đối với chức năng gan và các bệnh liên quan đến gan đã được ghi lại từ cách đây hơn 2 thập kỷ.’, BS Susanna C. Larsson và Alicja Wolk, Viện Karolinska (Stockholm, Thụy Điển) cho biết. Một số nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa việc uống cà phê với hàm lượng enzyme trong gan, loại enzy, được xem là thủ phạm gây ra bệnh về gan và xơ gan.

Vậy nên BS Susanna muốn phát triển theo hướng này, để tìm ra mối liên hệ giữa việc uống cà phê và nguy cơ ung thư gan. Phân tích dữ liệu của 11 cuộc nghiên cứu với 2.260 bệnh nhân bị ung thư gan và 239.146 người không bị ung thư gan có uống và không uống cà phê thì thấy rằng: Với 2 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ ung thư gan sẽ giảm tới 43%.

‘Kết quả này là hoàn toàn đáng tin cậy bởi cà phê chứa một lượng rất lớn chất ôxy hóa, chẳng hạn như axit chlorogenic, mà được xem là có khả năng chống stress và ngăn chặn việc trao đổi thông tin giữa các chất gây ung thư. Hơn thế, nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy cafein và axit chlorogenic (tạo vị đắng) có khả năng ngăn chặn các tế bào ác tính gây hại cho gan’, BS Susanna giải thích.

Uyên Phương

Theo Reuters

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Cà phê giảm nguy cơ ung thư gan ( https://www.meo.vn/ca-phe-giam-nguy-co-ung-thu-gan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply