75% nước mắm trên thị trường là giả

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Dân trí) – ‘Phần lớn nước mắm đang có mặt trên thị trường là giả. Những loại nước mắm này thường pha với tỉ lệ 1-2/10. Để bảo quản được lâu họ phá thêm cho chất chống thối vào. Những sản phẩm này để hàng năm cũng không vấn đề gì!’, Anh Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phẩn thuỷ sản Nghệ An tiết lộ.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Lấy đâu cá hồi, cá chim, cá hồng…?

Theo anh Hùng, thực chất nguồn nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm ở nước ta là cá cơm, cá tạp. Những tên gọi kiểu như nước cốt cá hồi, cá chim trắng, cá thu…phần lớn là đánh lừa người tiêu dùng, bởi những loại cá này chỉ để ăn thôi đã hiếm lắm, vậy sao có đủ để làm mắm.Vả lại nếu nguyên liệu thành phần là cá hồi, cá chim, cá thu thật thì giá thành sẽ đội lên rất cao chứ không thể có giá 10 – 20.000 đồng/lít như những chai nước mắm đang được bày bán nhan nhản trên thị trường (đặc biệt là Hà Nội) như hiện nay.

Về vấn đề này, ông Hàn Tự Do, Phó chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: ‘Hiện, trong thành phố có gần 50 cơ sở sản xuất nước mắm đã đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm’.

Tuy nhiên, cái gọi là ‘sản xuất’ của  các cơ sở này chủ yếu là khâu gia công. Nghĩa là họ nhập nước mắm cốt với chất lượng cao thấp khác nhau từ nhiều nguồn khác như: Phan Thiết, Đà Nẵng, Sài Gòn, Nha Trang…rồi pha chế thêm nguyên liệu, sau đó đem đóng chai, lọ sao cho bắt mắt rồi tha hồ dán nhãn mác thật kêu, nào là Phú Quốc chính gốc, mắm cốt cá hồi hay cốt cá chim trắng cao đạm, cốt 5 cá chim trắng v.v…rồi đem ra tiêu thụ trên thị trường bằng nhiều kênh, từ siêu thị lớn, bé đến các sạp hàng trong chợ.

Còn chất lượng của những cơ sở sản xuất nước mắm kiểu như thế này, ông Do cho rằng: Sở dĩ các loại nước mắm được quảng cáo có độ đạm lên đến 40 – 50%, khi nếm thử thấy có vị độ ngọt là do có thể bởi kỹ thuật trưng cất nước mắm trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, giám đốc công ty CP Thuỷ Sản Nghệ An lại khẳng định không thể tạo ra độ đạm cao như vậy trong quá trình chế biến. Thông thường, một mẻ cá 25 – 28%, còn lại là muối với khoảng thời gian ngâm 6 tháng – 1 năm chỉ tạo ra được loại nước mắm với độ đạm cao nhất trên 30%. Để tạo ra độ siêu đạm như đã quảng cáo ở một số loại nước mắm thì chỉ có cách pha thêm hoá chất tạo ngọt, đạm u rê… để đánh lừa cảm giác.

‘Nước mắm có pha thêm hoá chất gì thì chúng tôi chưa kiểm tra. Trước đó, khi thông tin về phoóc – môn trong bánh phở và nước mắm rộ lên, Sở cũng đã làm  một vài nghiệm nhưng không tìm thấy chất này. Vì còn bận giải quyết, xử lý nhiều vấn đề khác (rất nhiều vụ việc do báo chí phản ánh – pv) nên việc kiểm tra chất lượng các cơ sở  nước mắm đã giao cho Trung tâm Y tế dự phòng kiểm tra định kỳ, khoảng nửa năm/ lần’, Ông Do cho biết.

Nước mắm – Mặt hàng siêu lợi nhuận

Anh Ngọc Thái, chủ một cơ sở sản xuất nước mắm khá đã lâu năm tại phố Trương Định cho biết: Các doanh nghiệp buôn bán nước mắm trên địa bàn Hà Nội thường tập chung ở các phố: Trương Định, Cầu Giấy,  Mai Động…

Trước đây, theo công nghệ sản xuất cổ truyền, muốn làm một mẻ mắm phải để để ít nhất 6 tháng – 1 năm mới xong và mắm nguyên chất thường có vị mặn, tanh. Còn hiện nay, phần lớn, doanh nghiệp đều dùng men công nghiệp để rút ngắn được quá trình phân giải cá (rút ngắn được một nửa thời gian).

Tuy nhiên, tại Hà Nội thì hầu như không có cơ sở sản xuất nước mắm từ khâu đầu tiên vì không đủ cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, nhân lực, thiết bị…

Vì vậy, họ nhập nước mắm cốt từ nhiều nguồn khác nhau, rồi pha thêm nước muối, phẩm tạo mầu, tạo mùi, đường hóa học… mặn, ngọt tùy loại rồi đóng chai. Tỷ lệ pha đối với nước mắm thì cũng vô kể. Thậm chí, có doanh cơ sở  mua 1 lít nước mắm cốt thì đem pha được thành 10 lít nước mắm gần giống như thế rồi đem đóng chai bán với giá ngang bằng các loại nước mắm khác trên thị trường. Những loại nước mắm giả này sẽ được phá với chất chống thối, u rê nhằm tăng độ đạm, sau đó sẽ đóng chai, dán nhãn mác thật đẹp, hấp dẫn khiến người tiêu dùng tưởng rằng đây thực sự là những chai nước mắm hảo hạng không kém gì những loại thức ăn có nhiều chất bổ béo đắt tiền nhất.

Đặc biệt là loại nước mắm bán theo can, lít giao cho nhà hàng và các quán cơm bình dân, chúng có thể để được hàng năm trời mà không hề bị thay đổi về mầu sắc hay mùi vị!

Theo BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Độ đạm từ cá càng cao thì nước mắm càng ngọt và thơm. Tuy nhiên, vấn đề độ đạm cao hay thấp cũng đáp đáp ứng khẩu vị chứ không phải là giúp cơ thể tăng cường chất đạm, do lượng mắm đưa vào cơ thể mỗi ngày không đáng kể. Nhưng nếu là loại đạm hóa học khác thì lại gây hại cho cơ thể, chưa kể đến các loại hóa chất bảo quản khác.

Sau những phát hiện kinh hoàng về nước tương, nhiều người dân thành phố chuyển sang dùng nước mắm. Nhưng được tận mắt chứng kiến về sự mất vệ sinh khủng khiếp và sự nhập nhằng về nguồn gốc nước mắm cốt của cơ sở sản xuất Lâm Hà, Phố Ô Cách, quận Long Biên mà thanh tra Sở Y tế Hà Nội  vừa phát hiện thì  chắc không người tiêu dùng nào có thể yên lòng.    

Chúng tôi đề nghị kiểm tra tất cả các loại nước chấm

Nguyễn Thị Hiền- ĐH Ngoại Thương- HN

6 năm qua, cả gia đình chúng tôi thường xuyên dùng nước tương. Giờ nhận được những thông tin này, chúng tôi vô cùng hoang mang vì không biết mình sẽ bị bệnh khi nào. Và có phải vì ăn nước tương hay những loại nước mắm hay nước chấm nào khác không. Để chấm dứt tình trạng này chúng tôi yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra lại toàn bộ chất lượng của tất cả các sản phẩm nước mắm trên thị trường.

Người bán cũng lo lắng!

Bà Nguyễn Thị Hải, tiểu thương tại chợ 19/12- HN

Chúng tôi bán các sản phẩm nước mắm cho người tiêu dùng nhưng trên thực tế là cũng chỉ biết mua đi bán lại chứ không biết thực tế nước mắm có những thành phần gì, có hóa chất độc hại hay không? Bản thân những người bán hàng  như chúng tôi cũng dùng nước mắm và cũng rất lo lắng cho sức khỏe của chính mình.

Vừa qua, trong thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành xét nghiệm tất cả các loại nước mắm, hà cớ gì mà Hà Nội không tiến hành kiểm tra như vậy!

Thanh Trầm

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 75% nước mắm trên thị trường là giả ( https://www.meo.vn/75-nuoc-mam-tren-thi-truong-la-gia.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi