Bị viêm lộ tuyến 0,8cm có nặng không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tuy là tổn thương lành tính nhưng viêm lộ tuyến có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn, đe dọa khả năng sinh sản, gây vô sinh.

Thưa bác sĩ, em đã sinh con được 3 tháng và hiện tại đang mắc bệnh viêm lộ tuyến. Em thấy kết quả ghi viêm lộ tuyến 0,8cm. Em không biết như vậy là nặng hay nhẹ. Em đã uống thuốc được một đợt và đi khám lại thì thấy kết quả vẫn như vậy. Hiện tại em đang uống thuốc tiếp nhưng các triệu chứng bệnh không đỡ.

Bác sĩ cho em hỏi, bệnh của em có nặng không? Và em nên làm sao để bệnh nhanh khỏi? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Chúc Linh)

Trả lời:

Bạn Chúc Linh thân mến!

Viêm lộ tuyến hay viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh lý và sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Bệnh thường gặp nhiều hơn ở những chị em đã có quan hệ tình dục và sinh nở.

Tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp mạc của tử cung, có nhiệm vụ tiết những dịch nhờn bôi trơn. Lộ tuyến cổ tử cung (còn gọi là lạc chỗ hay lộn niêm mạc) thực chất là phần biểu mô tiết ra niêm dịch bên trong cổ tử cung bị lộn ra ngoài (các tuyến bị bộc lộ ra bên ngoài lớp mạc tử cung), cũng có khi là sự phát triển lớp biểu mô mỏng chưa hoàn thiện và không bình thường ở cổ tử cung.

bi-viem-lo-tuyen-08cm-co-nang-khong

Tuy là tổn thương lành tính nhưng viêm lộ tuyến có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn, đe dọa khả năng sinh sản, gây vô sinh. Ảnh minh họa

Viêm lộ tuyến là tình trạng các lộ tuyến bị viêm nhiễm. Vì bị bộc lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến dể bị viêm nhiễm do vi trùng, do nấm, do ký sinh trùng hay các tạp trùng. Các triệu chứng khi bị viêm lộ tuyến thường là: khí hư ra nhiều có màu vàng, mùi hôi, kèm theo ngứa âm đạo. Tuy là tổn thương lành tính nhưng viêm lộ tuyến có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì cổ tử cung là vị trí ưa thích để một số vi khuẩn tấn công (trong khi âm đạo không bị nhiễm), ví dụ nhiễm vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, vi rút HPV gây mụn giộp… từ đó đe dọa khả năng sinh sản của chị em, nếu không được chữa trị cẩn thận có thể dẫn đến vô sinh.

Viêm lộ tuyến có 3 mức độ bệnh:

– Độ I khi vùng lộ tuyến có diện tích dưới 0,5cm, đây là mức độ bệnh nhẹ nhất, tuy nhiên, bệnh cũng đã cho những biểu hiện cụ thể và chị em nên đi khám, điều trị bệnh sớm sẽ cho kết quả cao;

– Độ II khi vùng lộ tuyến có diện tích từ 0,5 – 1cm ở cổ tử cung, bệnh đã nghiêm trọng hơn, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và các biến chứng nguy hại cho sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là tiềm ẩn nguy cơ ung thư cổ tử cung;

– Độ III khi vùng lộ tuyến chiếm trên 1cm diện tích cổ tử cung, bệnh ở giai đoạn nghiêm trọng nhất, có nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Bạn đã đi khám và được chỉ định bị viêm lộ tuyến thì cần điều trị tích cực để bệnh mau khỏi. Vì bạn không nói đã khám ở đâu nên chúng tôi khuyên bạn nên khám và điều trị ở những cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được điều trị tốt nhất. Qua mô tả thì có thể thấy bệnh của bạn đang ở độ II nên bạn cần điều trị tích cực để sớm khỏi bệnh, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bị viêm lộ tuyến 0,8cm có nặng không? ( https://www.meo.vn/bi-viem-lo-tuyen-08cm-co-nang-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply