Bí quyết tăng cường trao đổi chất mà không cần tập thể dục

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Để tăng cường trao đổi chất và khả năng đốt cháy chất béo của bạn, hãy áp dụng 5 thói quen mỗi ngày nếu bạn là người lười tập các bài thể dục.

Tập thể dục thích hợp bao giờ cũng có lợi cho sức khỏe của bạn. Một trong những lợi ích tuyệt vời mà thể dục mang lại là giúp bạn tăng cường trao đổi chất trong cơ thể để đốt cháy nhiều chất béo và có thể giảm cân hiệu quả hơn.

Nhưng nếu bạn là người lười thể dục và bạn vẫn muốn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh của mình thì bạn có thể áp dụng những bí quyết dưới đây.

1. Không bỏ bữa sáng

Ăn một bữa ăn sáng lành mạnh giúp kiểm soát cân nặng sẽ giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn không lành mạnh trước khi ăn trưa nên có thể kiểm soát cân nặng của bạn. Để giữ cho sự trao đổi chất của bạn ở tốc độ tối ưu, bạn cần ăn sáng thường xuyên, theo lết luận của Trung tâm ung thư Norris Cotton Dartmouth-Hitchcock.

Hơn nữa, một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2011 tìm thấy những ảnh hưởng của ăn sáng về năng lượng ăn vào và sự phản ứng với thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu bắt đầu một ngày với bữa ăn sáng sẽ giúp sinh nhiệt – quá trình trao đổi chất của tiêu hóa và vận chuyển thực phẩm được thực hiện tốt hơn.

bi-quyet-tang-cuong-trao-doi-chat-ma-khong-can-the-duc

Ảnh minh họa

2. Uống trà xanh hoặc cà phê

Trà xanh từ lâu đã được khuyến cáo tiêu thụ với mục đích giảm cân, thậm chí nó còn được xem như là một “siêu thực phẩm” bởi vì nó không chứa calo, lại chứa nhiều các chất chống oxy hóa giúp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Sinh lý học và hành vi năm 2006 cho thấy tác động của uống trà xanh đi kèm với chế độ ăn ít năng lượngisẽ dẫn đến giảm cân vì làm gia tăng tỉ lệ trao đổi chất. “Đồ uống nóng thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo và có tính nhiệt, có nghĩa là nó thúc đẩy lượng calo bị đốt cháy bởi tiêu hóa và hấp thụ. Nó cũng sẽ tắt một hợp chất tạo các tế bào mỡ là PPAR nên sẽ giúp giảm cân nhanh hơn”, Tiến sĩ Jennifer Burns, một bác sĩ tại St Petersburg, Florida cho biết.

Nếu không thích uống trà xanh, bạn có thể uống cà phê. Tiêu thụ thức uống chứa caffeine vào buổi sáng sẽ giúp hấp thụ vào máu rất nhanh chóng, đẩy nhanh tiến độ nhịp tim và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Cafein trong cà phê kích thích tỉ lệ trao đổi chất của những người uống trong ba giờ sau khi uống, theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng 1980. Hiệu ứng này được nhìn thấy cả ở người khỏe mạnh và béo phì.

3. Bổ sung gia vị vào thực đơn của bạn

Việc tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều gia vị được cho là có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm – hệ thần kinh có trách nhiệm sản xuất mồ hôi khi ăn những thực phẩm này. Khi nhiệt độ cơ thể của bạn tăng, tốc độ trao đổi chất của bạn cũng tăng đến 20% và có thể kéo dài khoảng 30 phút. Do đó, bữa ăn nhiều gia vị cũng có thể coi là một giải pháp đốt cháy chất béo tạm thời.

Capsaicin, hoạt chất trong ớt, đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến sự thèm ăn và tiêu thụ năng lượng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition nhận thấy rằng nó đã ảnh hưởng đến sự thèm ăn bằng cách hỗ trợ cân bằng năng lượng âm. Thành phần hoạt tính sinh học, chẳng hạn như capsaicin, có thể làm giảm năng lượng tiêu thụ và từ đó giúp giảm cân bằng cách giữ cho bạn cảm thấy no lâu, ức chế cơn đói.

4. Đi bộ 5 phút

Khác với thể dục, đi bộ chỉ 5 phút mỗi ngày có tác động thấp tới nhịp tim nhưng nó cũng có thể giúp thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn, tùy thuộc vào nỗ lực thực thi của bạn. Bạn đi bộ nhanh sẽ càng làm tăng sự trao đổi chất vì đi bộ làm tăng nhu cầu về năng lượng, ừ đó tăng sự trao đổi chất của bạn.

Trong khi đi bộ năm phút một ngày có thể không mang lại lợi ích tương tự như đi bộ một giờ, nó vẫn sẽ giúp tăng tốc sự trao đổi chất của bạn.

bi-quyet-tang-cuong-trao-doi-chat-ma-khong-can-the-duc

Ảnh minh họa

5. Cười nhiều hơn

Tiếng cười được biết đến là liều thuốc tốt nhất, và một trong những cách thú vị nhất để tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Chỉ cần cười10 phút mỗi ngày là bạn đã thực sự có thể đốt cháy năng lượng trong cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí quốc tế về béo phì năm 2007 cho thấy tiếng cười đốt cháy nhiều năng lượng từ 10-20% so với nghỉ ngơi. Nó cũng giúp nhịp tim hoạt động tốt hơn.

Nói cách khác, cười 10-15 phút mỗi ngày có thể dẫn đến sự trao đổi chất, đốt cháy chất béo nhanh chóng hơn.

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply