Bệnh đau thần kinh tọa có gây bất lực hay vô sinh cho đàn ông không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chồng tôi bị bệnh đau thần kinh tọa. Bác sĩ điều trị dặn ông xã kiêng cữ chuyện chăn gối. Chúng tôi rất lo vì định có con đầu lòng. Thưa bác sĩ, bệnh này có gây bất lực hay vô sinh cho đàn ông không?

Th.Mỹ (Sóc Trăng)

benh-dau-than-kinh-toa-co-gay-bat-luc-hay-vo-sinh-cho-dan-ong-khong

Có lẽ bác sĩ điều trị cho ông xã bạn dặn không rõ nên mới gây hiểu lầm. Bệnh đau thần kinh tọa có thể chữa khỏi (hầu hết do thoát vị đĩa đệm) và hầu như không có chống chỉ định nào liên quan đến việc “giải giáp” hay vô sinh ở đàn ông (kể cả phụ nữ). Lý do là trung tâm thần kinh điều khiển cương cứng, át chủ bài của tình dục đàn ông và thần kinh tọa là hai cơ quan độc lập, phần ai nấy lo, việc ai nấy làm.

Thật ra ở giai đoạn đau thần kinh tọa cấp tính, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên bất động tuyệt đối trên giường, mục đích tránh làm khối thoát vị dịch chuyển, chèn ép thêm lên dây thần kinh, nên hiển nhiên cũng cần tránh tuyệt đối việc “động thủ” trên giường. Tuy nhiên, như đã nói, cảnh báo này chỉ dành cho thời điểm cấp tính, còn khi đã điều trị, tình hình tạm ổn hoặc khỏi hẳn sau đó thì không việc gì phải buộc các ông chịu cảnh… “phòng không gối chiếc” hay đeo sầu chuốc khổ vì chuyện hiếm muộn vô sinh.

Bạn thân mến, đã rõ không có chuyện bất lực, vô sinh trong bệnh thần kinh tọa, ông xã bạn có thể yên tâm điều trị và chờ dịp “lấy lại những gì đã mất” khi tình hình yên ổn. Tuy vậy, khó nói là tha hồ tung tẩy thế nào cũng được, vấn đề bây giờ và cả sau này khi lành lặn, ông xã bạn cần có chút điều tiết, cụ thể với những động tác phòng the để phù hợp tình thế tránh tái phát. Đau thần kinh tọa chủ yếu phát tích từ thắt lưng trở xuống, trong khi đây lại là vùng “chiến sự” nóng bỏng của quý ông trong gối chăn, nên cần đặc biệt quan tâm đến vùng này bằng những tư thế, động tác tình dục có điều chỉnh.

benh-dau-than-kinh-toa-co-gay-bat-luc-hay-vo-sinh-cho-dan-ong-khong

Để cuộc vui thành công tốt đẹp, người ta còn khuyên các ông nên khôn ngoan “thỏa hiệp” với các tư thế giảm đau trong kế hoạch điều trị thần kinh tọa. Chẳng hạn tư thế được khuyến cáo nên dùng một công đôi việc là nằm ngửa, khớp hông và gối hơi gấp. Nên chọn mặt giường phẳng, tương đối cứng, tránh dùng nệm dày, nệm lò xo. Hạn chế cong lưng, vặn vẹo, ngồi xổm hay nhấc bổng, mang vác nặng trong các pha chăn gối…

Căn cứ vào đây các ông có thể liên hệ “thực tiễn” của mình mà chọn ra giải pháp thích hợp nhất, không thể gộp chung cho mọi nhà. Có thể cần cải biên đôi chút, tránh cứng nhắc, nhàm chán, biến bữa tiệc vui chăn gối thành buổi… “vật lý trị liệu” khô như ngói. Khôn ngoan là ông bà nên đổi tay cho nhau, trong đó quý bà, quý cô chuyển từ tĩnh sang động, chủ động nhiều hơn để giúp chồng.

Nguyên nhân hàng đầu làm khởi phát và tái phát đau thần kinh tọa là tư thế vận động sai. “Thế thời” không cho phép mặc sức tung hoành như xưa nên trong mọi tình huống, các ông đừng quên tự nhắc mình kiểm soát thao tác, tránh “hăng” quá hư việc. Ở đây vai trò hỗ trợ và can thiệp của vợ nhà là vô cùng quan trọng. Ông đang cao hứng “liều mình như chẳng có” mà bà lại “nhất hô bá ứng” theo thì chí nguy cho cái lưng của ông.

BS ĐỖ MINH TUẤN

Theo Phunuonline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Bệnh đau thần kinh tọa có gây bất lực hay vô sinh cho đàn ông không? ( https://www.meo.vn/benh-dau-than-kinh-toa-co-gay-bat-luc-hay-vo-sinh-cho-dan-ong-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply