Bàn tay bị yếu có phải do bệnh đái tháo đường?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi bị bệnh đái tháo đường hơn một năm nay. Gần đây tôi thấy da ở bàn tay bị dày lên, khó cử động các khớp ngón tay. Có phải do bệnh đái tháo đường gây yếu bàn tay của tôi không, thưa bác sĩ.

Nguyễn Thị Biên (Thanh Hóa)

ban-tay-bi-yeu-co-phai-do-benh-dai-thao-duong

Ảnh minh họa – Internet

Chào bạn,

Ở những bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường týp 1 lâu năm, týp 2 và những người mới mắc bệnh có thể bị biến chứng bàn tay. Biểu hiện biến chứng ở bàn tay gồm: hội chứng bàn tay cứng, với các triệu chứng da bị dày lên, xơ cứng, hạn chế vận động khớp làm cho ngón tay không thể gấp và duỗi hết do xơ hóa các bao gân duỗi và gấp ngón tay.

Nếu bệnh nặng, bệnh nhân không thể áp sát 2 lòng bàn tay vào nhau, khi đó gọi là dấu hiệu “bàn tay tư thế cầu nguyện”. Hội chứng ngón tay lò xo: ngón tay của bệnh nhân như bị khóa cứng lại không thể duỗi ra được mà phải cố gắng bật mạnh ra, hoặc lấy ngón tay khác bẻ ra, kèm theo tiếng “phựt”, nên người bệnh cảm nhận được như bật lò xo.

Hội chứng Duputren: co rút ngón tay, hay gặp ở ngón đeo nhẫn, ngón trỏ. Hội chứng đường hầm cổ tay: bệnh nhân có cảm giác bỏng rát, tê bì hoặc mất cảm giác ở những vùng mà thần kinh giữa chi phối như các ngón 1, 2, 3 và nửa trong ngón 4, kèm theo đau, đau tăng khi gấp duỗi cổ tay, yếu cơ, teo cơ. Bạn nên đến khám ở bệnh viện đã điều trị bệnh đái tháo đường cho bạn để được chẩn đoán, đánh giá tổn thương và điều trị kịp thời biến chứng bàn tay của bệnh đái tháo đường.

BS Nguyễn Bằng Việt

Theo Suckhoedoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply