Bài thuốc chữa mồ hôi trộm

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Gần đây, một số bạn đọc hỏi về cách làm các món ăn, bài thuốc để dùng cho người bị tình trạng ra mồ hôi trộm.

Khi hệ thần kinh phó giao cảm (điều hành tuyến mồ hôi) bị kích thích, nó sẽ thúc đẩy các tuyến mồ hôi thải ra nhiều mồ hôi. Theo lương y Quốc Trung, khi ở trạng thái tĩnh (hoàn toàn không có vận động), đặc biệt là ban đêm khi ngủ mà đổ mồ hôi thì dân gian gọi là ra mồ hôi trộm. Y học cổ truyền gọi mồ hôi trộm là đạo hãn. Dưới đây là một vài bài thuốc chữa mồ hôi trộm có hiệu quả, theo hướng dẫn của lương y Quốc Trung:

Rau má nấu lá dâu

Nguyên liệu: Một ít rau má và một ít lá dâu khô. Cả hai đem rửa sạch, cho vào ấm cùng 200 ml nước, nấu sôi, chắt lấy nước chia uống trong ngày, cần uống trong 5 ngày liền.

Tim heo nấu lá dâu non

Nguyên liệu: Tim heo 1 cái (khoảng 250g), lá dâu non 30g, hạt sen 20g, dầu ăn, gia vị. Tim heo rửa sạch, thái nhỏ và mỏng, ướp gia vị, dùng dầu ăn xào chín. Lá dâu non rửa sạch thái nhỏ, hạt sen giã nhỏ, cả ba thứ trộn đều đem hấp cách thủy, khi chín cho ít bột ngọt vào đảo đều là dùng được. Ngày dùng một lần vào buổi chiều, và dùng trong 5 ngày liên tục.


Lá dâu và rau má – hai vị thuốc dùng chữa ra mồ hôi trộm –  Ảnh: Q.T

Mực nang nấu ý dĩ

Nguyên liệu: Một ít mực nang khô, củ mài 150g, hạt ý dĩ 50g, bột gia vị vừa đủ.

Cách chế biến và dùng: Mực nang khô rửa sạch, cắt nhỏ, hạt ý dĩ bỏ hết vỏ xay thành bột, củ mài gọt vỏ thái miếng cho vào nồi cùng 250 ml nước, nấu nhừ, cho mực nang, bột ý dĩ vào khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa dùng. Chia làm 2 lần dùng trong ngày, dùng liền trong 10 ngày.

Lấy các vị thuốc: Tang diệp 12g, thông thảo 6g, phù tiểu mạch, mẫu lệ (cùng 18g), mẫu đan bì, hoạt thạch, liên kiều (mỗi loại cùng 9g), đem tất cả ngâm với nước khoảng nửa giờ, rồi cho vào 3 chén nước, nấu sắc kỹ còn lại 1 chén nước thuốc, chia làm 3 lần dùng trong ngày, sau khi ăn nửa giờ.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply