Ba nguyên nhân khiến da bé xanh xao

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu làn da con bạn luôn trong tình trạng xanh tím, có thể bé mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc thiếu máu, hay chức năng phổi bị trục trặc.

Bé không nhận được đủ ôxy

Lượng ôxy dự trữ đủ trong phổi sẽ giúp tái tạo hồng cầu và tế bào máu, khiến làn da bé luôn hồng hào, khỏe mạnh. Nếu thiếu ôxy, da bé dễ trở nên xanh tím.

Nếu thường xuyên có biểu hiện xanh tím vùng môi, lưỡi hoặc vùng kín thì có khả năng bé mắc chứng bệnh về phổi. Trong trường hợp này, bạn nên đưa con đi khám để bác sĩ tìm cách điều trị.

Trẻ khỏe mạnh luôn có làn da hồng hào. Ảnh: Corbis.

Bé thiếu máu

Tốc độ lưu thông máu trong cơ thể bé quá chậm, kết quả là máu và ôxy không được tuần hoàn tốt, khiến da xanh xao. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kê đơn bổ sung viên sắt trong một khoảng thời gian.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, bé được bổ sung viên sắt thường lười ăn và ăn kém ngon miệng. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách thức sử dụng viên sắt cho bé.

Bé mắc bệnh tim bẩm sinh

Làn da một em bé bình thường luôn hồng hào. Khi bé khóc to, làn da toàn thân có biến đổi chút ít nhưng sẽ trở lại bình thường ngay sau đó. Nếu môi, da đầu ngón tay, ngón chân luôn trong tình trạng xanh tím, có khả năng bé mắc bệnh tim. Khi đó, tuần hoàn máu trong tim thường bị rối loạn, cơ thể thiếu ôxy, khiến bé bị tím môi và tím đầu ngón chân, tay.

Ngoài ra, trẻ bị bệnh tim bẩm sinh thường khá yếu, kém hoạt động. Khi bé bú hoặc quấy khóc, làn da sẽ trở nên tím tái. Trẻ tăng cân chậm, đổ nhiều mồ hôi, sức đề kháng kém nên dễ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp. Bé cũng có hiện tượng thở co rút lồng ngực mỗi khi hoạt động nhiều.

Tốt nhất, bạn nên đưa con đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của bé và có biện pháp điều trị thích hợp.

Theo Báo Đất Việt

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ba nguyên nhân khiến da bé xanh xao ( https://www.meo.vn/ba-nguyen-nhan-khien-da-be-xanh-xao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply