Ăn cơm bằng bát có hợp vệ sinh?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Độc giả Nguyễn Trường Chấng trao đổi về cách ăn bằng bát như hiện nay của người Việt Nam liệu đã đảm bảo vệ sinh. Để giúp bạn đọc có cái nhìn mới về vấn đề này, chúng tôi xin đăng tải nội dung bức thư dưới đây.

 

Việc ăn uống của người Việt Nam nhìn chung thấy ổn định, nhưng xét kỹ thì cũng có vấn đề cần bàn.

Trước hết xin nói về cái chén (bát) và đôi đũa. Người Việt Nam (và nhiều dân tộc châu Á khác) ăn cơm bằng chén (bát) và đũa, mới nhìn vào thấy có vẻ hợp vệ sinh nhưng xét kỹ thì thấy không phải vậy.
Ngón tay cái của bàn tay cầm bát cơm luôn để trên miệng bát, khi xoay bát, miệng của người ăn lại ngậm lên miệng bát (chỗ đã đặt ngón tay cái) và thao tác này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần suốt bữa ăn như vậy khiến vi khuẩn từ ngón tay cái có dịp “chạy” vào miệng. Trong khi các thầy cô giáo thường dạy dỗ chúng ta rằng “phải rửa tay trước khi ăn” nhưng đã có mấy ai thực hiện được điều này (hay chỉ để khuyên trẻ em?).

Trong khi đó, người phương Tây ăn cơm bằng muỗng, nĩa, dao được làm bằng kim loại tốt, tay hoàn toàn không tiếp xúc với thức ăn hay với miệng nên rất hợp vệ sinh. Người Việt Nam khó bắt chước họ vì không quen và quá tốn kém.

Vậy chúng ta phải tính sao? Chúng ta không thể làm cái bát có quai để cầm vì khó chuyên chở, cũng không thể làm cái bát có thẹo trên miệng vì mất thẩm mỹ.

Vì thế tôi cho rằng các nhà sản xuất bát ăn (chén ăn) nên chấm một cái hoa (bông) đặc biệt trên miệng bát để khi ăn thì để ngón tay cái của bàn tay bưng bát cơm ngay chỗ đó. Việc tạo dựng thói quen này cho người dân cần nhờ đến các phương tiện thông tin đại chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Có như vậy mới tránh được vi khuẩn vào miệng, biết đâu nhờ thế mà sức khỏe người dân sẽ được cải thiện hơn.

Nguyễn Trường Chấng
Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ăn cơm bằng bát có hợp vệ sinh? ( https://www.meo.vn/an-com-bang-bat-co-hop-ve-sinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Leave a Reply