Âm nhạc giúp bệnh nhân hậu phẫu phục hồi tốt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Âm nhạc không chỉ tốt cho tâm thần mà có thể giúp bệnh nhân hậu phẫu phục hồi tốt hơn, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ tại ĐH Zurich.

am-nhac-giup-benh-nhan-hau-phau-phuc-hoi-tot

Nhờ âm nhạc bệnh nhân hồi phục tốt hơn sau phẫu thuật, đặc biệt là loại nhạc ưa thích Ảnh FOX NEWS

Trong công trình được công bố trên tạp chí Annals of Surgery, TS Diana Vetter và cộng sự đã phân tích dữ liệu của những nghiên cứu trước đó bao gồm 26 khảo sát về tác dụng của âm nhạc trước phẫu thuật; 25 công trình quan sát tác dụng của âm nhạc lên bệnh nhân đang trong phòng mổ và 25 khảo sát ở giai đoạn hồi phục.

Xét tổng thể, nhóm nghiên cứu nhận thấy âm nhạc có thể hạn chế đau 31%; giảm việc sử dụng thuốc giảm đau 29% và giảm mức độ lo âu 34%. Thêm vào đó, huyết áp bệnh nhân giảm 40% và nhịp tim giảm 27%. Lợi ích trong hồi phục được ghi nhận cao hơn khi sử dụng loại âm nhạc bệnh nhân ưa thích. Theo đó, âm nhạc tự chọn khiến bệnh nhân giảm đau 35% so với không có âm nhạc và tỉ lệ giảm này chỉ còn 26% khi nhóm nghiên cứu chọn nhạc cho họ. Chênh lệch về tỉ lệ giảm lo âu còn cao hơn, lên đến 47% do âm nhạc tự chọn và chỉ còn 6% khi bệnh nhân không được chọn nhạc.

Theo Trúc Lâm/nld.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Âm nhạc giúp bệnh nhân hậu phẫu phục hồi tốt ( https://www.meo.vn/am-nhac-giup-benh-nhan-hau-phau-phuc-hoi-tot.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply