65% trẻ dùng thuốc thiên nhiên liệu pháp bị nguy kịch

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Dùng những phương thức điều trị thay thế, chẳng hạn như các liệu pháp vi lượng đồng cân thay cho các loại thuốc quy ước, trong một số trường hợp có thể dẫn đến những phản ứng phụ chết người. Khi theo dõi các bản báo cáo của các thầy thuốc nước Úc, các nhà khoa học nước này đã đặt vấn đề dùng những phương thức điều trị thay thế như trị liệu bằng dược thảo, cung cấp vitamin hoặc các loại thuốc thiên nhiên liệu pháp… có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ và thử đi tìm những phản ứng phụ do việc sử dụng các liệu pháp thay thế này,

Thông tin trên vừa được công bố ngày 23-12 trên website của tạp chí Archives of Disease in Childhood.

Ảnh chỉ mang tính minh hoạ: (Internet).

Thực phẩm chức năng, một dạng liệu pháp thiên nhiên, liệu có gây phản ứng phụ  nào không?

Hiện nay, trong khi phản ứng phụ của các loại thuốc quy ước được nhiều hệ thống quan sát cấp quốc gia theo dõi thì các liệu pháp thay thế nêu trên chưa có một hệ thống nào để kiểm soát.

Nhiều trẻ em ở Úc, từ sơ sinh cho đến tuổi 16, đã bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc bổ sung; và đã có gần 65% những trường hợp dùng các liệu pháp thay thế có phản ứng phụ được ghi nhận ở mức độ nguy kịch, đe dọa đến tính mạng, thậm chí  là gây tử vong.

Không chỉ thế, qua điều tra, các thầy thuốc nghĩ rằng trong số 44% những trường hợp bị phản ứng phụ, cha mẹ của trẻ cũng đã sử dụng sai các loại thuốc quy ước!

Giáo sư Edzard Ernst, chuyên gia về thuốc bổ sung tại Trường Y Peninsula ở Exeter (Anh)  không tham gia cuộc nghiên cứu đã nói: “Từ lâu, chúng tôi đã biết những loại thuốc thay thế có thể đặt bệnh nhân vào tình trạng nguy hiểm. Có lẽ, điều tai hại nghiêm trọng nhất là các liệu pháp có tác dụng hiệu quả lại được thay thế bằng những liệu pháp khác không hiệu quả. Ngay cả một loại thuốc vô hại, như thuốc vi lượng đồng cân, cũng có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh”.

Bác sĩ Alissa Lim tại Bệnh viện Nhi Hoàng gia ở Melbourne (Úc) cho biết tất cả 4 ca tử vong mà họ đã xác định danh tính đều đã dùng các liệu pháp thay thế thay cho các loại thuốc quy ước. Trong đó, có một em bé mới 10 tháng tuổi đã bị sốc nhiễm trùng nặng, một em bé bị đa tai biến và đau tim sau khi uống thuốc thiên nhiên liệu pháp. Điều tức tưởi là cha mẹ các em chọn liệu pháp thay thế vì … lo lắng về các phản ứng phụ của những loại thuốc qui ước thường được dùng để chữa bệnh mà con họ mắc phải!

Do vậy, điều quan trọng muốn được lưu ý là mọi người cần nhận biết được giới hạn của các loại thuốc thay thế, đặc biệt là khi dùng điều trị cho trẻ em.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 65% trẻ dùng thuốc thiên nhiên liệu pháp bị nguy kịch ( https://www.meo.vn/65-tre-dung-thuoc-thien-nhien-lieu-phap-bi-nguy-kich.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi