5 vấn đề sức khỏe do béo bụng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tỉ lệ eo/hông cao, cũng như sự hiện diện của chất béo nội tạng trong bụng nói chung, có liên quan đến dung lượng não thấp. Dung lượng não thấp có liên quan đến chứng mất trí nhớ nói chung và có thể là một yếu tố góp phần trong bệnh Alzheimer.

Không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, chiếc bụng phệ còn có thể liên quan tới nhiều bệnh nguy hiểm mà bạn chưa ngờ tới.

Hầu hết mọi người đều nhận thức được mối nguy về sức khỏe có liên quan tới béo phì. Nhưng bạn có biết rằng dư thừa mỡ bụng có nguy cơ đặc biệt thế nào không? Tỉ lệ eo/hông cao khiến mỡ nội tạng tạo thành bên trong bụng bạn và xung quanh các cơ quan, liên quan đến 5 vấn đề về sức khỏe lâu dài dưới đây, theo Dailyhealthpost.

Chức năng phổi giảm

Năm ngoái, một nhóm nhà nghiên cứu Phần Lan đã phát hiện vòng eo lớn có liên quan tới giảm thể tích và chức năng phổi. So với những người khỏe mạnh khác, người không hút thuốc, không có mỡ bụng thừa, thì những người béo bụng có kết quả đo phế rung (đo lường hơi thở) kém hơn.

Qua thời gian, việc giảm chức năng phổi này có thể dẫn tới sự thu hẹp của đường hô hấp và các bệnh phổi mãn tính như hen suyễn.

5-van-de-suc-khoe-do-beo-bung

Ảnh minh họa: Weight-loss.maxupdates.tv

Thoái hóa động mạch

Một nghiên cứu khác năm 2012 cho thấy mối tương quan đáng kể giữa béo bụng và tỉ lệ xơ vữa, cứng động mạch cao. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cả hai nhóm là những người béo phì, béo bụng với những người khỏe mạnh và phát hiện cứ mỗi sự gia tăng 0,1 trong tỷ lệ vòng eo với chiều cao, thì động mạch trở nên tồi tệ hơn. Khuynh hướng này đặc biệt rõ ràng ở những người dư thừa mỡ bụng. Thoái hóa động mạch có thể dẫn tới đột quỵ hoặc các hình thức bệnh tim khác.

Điều hòa đường huyết kém

Mỡ nội tạng – một loại chất béo tìm thấy ở người béo bụng – sản xuất một số hoóc môn có thể tàn phá hệ thống trao đổi chất của bạn. Những hoóc môn này có thể gây ra những thay đổi đối với các thụ thể insulin trong cơ thể bạn, nghĩa là insulin bắt đầu trở nên ít hiệu quả trong việc điều hòa lượng đường trong máu. Đây là một trong những nguyên do gây ra bệnh tiểu đường.

Mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Điều này chỉ ra rằng những gì đang xảy ra trong đường ruột của bạn có ảnh hưởng lớn đến bộ não. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy tỉ lệ eo/hông cao, cũng như sự hiện diện của chất béo nội tạng trong bụng nói chung, có liên quan đến dung lượng não thấp. Dung lượng não thấp có liên quan đến chứng mất trí nhớ nói chung và có thể là một yếu tố góp phần trong bệnh Alzheimer.

Cholesterol cao

Mỡ nội tạng có thể biến thành axit béo tự do trong cơ thể – sản xuất ra cholesterol “xấu”.

Ngoài ra, các axit béo tự do cũng làm giảm mức độ cholesterol tốt. Cùng với mối liên hệ giữa béo bụng với thoái hóa động mạch, các hiệu ứng liên quan đến cholesterol của béo bụng là lối đi hoàn hảo cho bệnh tim, cao huyết áp và đột quỵ.

Việc bạn có xu hướng tích trữ mỡ ở đâu chủ yếu do gen quyết định nhưng nếu bạn có mỡ bụng dư thừa vẫn có cách để giảm thiểu rủi ro. Theo các chuyên gia, tập thể dục là cách tốt nhất để loại bỏ mỡ nội tạng, thậm chí còn tốt hơn so với hạn chế năng lượng (tất nhiên, tập luyệt kết hợp với chế độ ăn lành mạnh luôn là lý tưởng nhất). Nên tập thể dục nửa giờ tới một giờ vào các ngày trong tuần, và với quyết tâm, bạn có thể thu nhỏ vòng bụng, giảm thiểu các vấn đề liên quan tới sức khỏe lâu dài.

(Theo VnExpress)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết 5 vấn đề sức khỏe do béo bụng ( https://www.meo.vn/5-van-de-suc-khoe-do-beo-bung.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply