3 cách vệ sinh sai lầm của sản phụ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Rất nhiều sản phụ cố gắng kiêng tắm gội cả tháng trời vì cho rằng phải như thế thì sau này mới không đau ốm. Thực ra, bạn có thể làm công việc này sau sinh 3-4 ngày.

Quan niệm dân gian cho rằng nếu sản phụ tắm sớm sau sinh thì khi về già sẽ bị đau đầu, ngứa ngáy khắp người hay kém chịu rét. Theo tiến sĩ Vương Tiến Hoà, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, quan niệm này chưa thật đúng và không tốt cho sức khoẻ bà mẹ.

Sinh nở là một công việc nặng nhọc khiến người phụ nữ phải gắng sức và mất rất nhiều năng lượng. Sau cuộc đẻ, cơ thể người mẹ ra nhiều mồ hôi nên cần tắm gội cho sạch sẽ. Vào mùa hè trời nóng, mồ hôi ra nhiều, nếu để lâu không tắm thì cơ thể càng bẩn, càng dễ nhiễm khuẩn. Thông thường 3 hoặc 4 ngày sau sinh là có thể tắm được rồi, không nên để một tháng.

Tuy nhiên, sản phụ cần tắm nhanh trong 5-10 phút. Dùng vòi hoa sen hoặc gáo múc nước, dội từ trên xuống dưới. Không nên tắm trong bồn hay chậu. Nên tắm ở nơi kín đáo, tránh gió lùa, dùng nước ấm (kể cả mùa hè), sau đó lau khô nhanh.

Sản phụ không cần kiêng gội đầu đến một tháng, song cũng phải gội nhanh và làm khô nhanh, tốt nhất là dùng máy sấy.

Ngoài việc kiêng tắm quá lâu, các sản phụ cũng dễ gặp những sai lầm sau:

Dùng nước muối rửa cơ quan sinh dục

Sau khi sinh, tử cung co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài. Sản dịch thực chất là màng rau, dịch và niêm mạc của cổ tử cung và âm đạo bong ra, dễ phân huỷ và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trong đường sinh dục phát triển. Do đó, vệ sinh sau sinh hết sức quan trọng.

Nên vệ sinh ít nhất là 3 lần trong ngày. Tốt nhất nên dùng nước sôi để nguội hoặc ấm. Không nên dùng nước muối loãng vì tinh thể muối sẽ hút nước và làm vùng sinh dục ngoài luôn bị ẩm ướt, tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn phát triển. Cũng không nhất thiết phải dùng dung dịch sát khuẩn.

Nằm gác chéo chân

Nhiều người cho rằng sau sinh nên nằm gác chéo hai chân lên nhau để âm đạo khép lại. Thực chất tư thế này sẽ ngăn cản sản dịch thoát ra ngoài, rất không tốt.

(Theo Giadinh.net)

Những tin tức liên quan

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply