Xem hồng cầu của người bị virus sốt rét tấn công

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã ghi lại được quá trình một virus gây bệnh sốt rét xâm nhập tế bào hồng cầu trước khi phá hủy những tế bào này từ bên trong.

Virus Plasmodium gây bệnh sốt rét thường xâm nhập vào cơ thể người qua đường muỗi đốt. Virus sốt rét này làm tử vong 1 triệu người mỗi năm và đang sống ký sinh trong cơ thể của hơn 400 triệu người trên thế giới chủ yếu ở các nước nghèo thuộc châu Phi.

Hình ảnh 3D virút sốt rét tấn công tế bào hồng cầu
Hình ảnh 3D virus sốt rét tấn công tế bào hồng cầu

Các nhà khoa học người Australia đã sử dụng kính hiển vi có độ phân giải siêu cao để quan sát quá trình tấn công này.

Tiến sĩ Jake Baum, thuộc viện nghiên cứu Walter and Eliza Hall ở Melbourne, cho biết: “Công nghệ đột phá về độ phân giải những loại kính hiển vi thế hệ mới giúp bạn có thể quan sát được những đối tượng siêu nhỏ như virus sốt rét (khoảng 1/1 triệu m).”

Những hình ảnh ghi lại được qua kính hiển vi cho thấy rằng các virus sốt rét luôn di chuyển tìm điểm yếu của các tế bào hồng cầu để tấn công xâm nhập. Sau khi virus sốt rét xâm nhập vào tế bào hồng cầu, chúng sẽ tự sinh sản và tiêu diệt tế bào hồng cầu từ bên trong.

Công nghệ đột phá này có thể giúp các nhà khoa học quan sát được quá trình thử nghiệm tác dụng của các loại thuốc hay vaccine với virus sốt rét.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply