Viêm tuyến nước bọt và sưng 2 mang tai nên điều trị thế nào?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Xin chào bác sĩ,

Em bị viêm tuyến nước bọt nghi do uống rượu bia nhiều. Lúc đầu em bị sưng ở 2 bên mang tai. Em không điều trị gì nhưng nó tự khỏi khoảng 2 tháng sau. Giờ nó sưng lại nhưng thấy bên trái to hơn bên phải, không đau nhức gì hết. Chỉ sưng hai bên mang tai thôi.

Xin bác sĩ cho em hỏi là em phải điều trị như thế nào ạ? (Trọng Chỉnh – Đồng Nai)

viem-tuyen-nuoc-bot-va-sung-2-mang-tai-nen-dieu-tri-the-nao

BS Châu Thị Kiều Oanh:

Chào em,

Bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai do các loại vi khuẩn Staphylococus aureus, do virut Iryfluenza, Parainfluenza, Coxsackie, hay do mycobacteria…gây nên. Trong đó quai bị cũng là 1 dạng của viêm tuyến nước bọt mang tai do virut quai bị thuộc nhóm Paramyxo.

Cũng có loại viêm tuyến nước bọt do bệnh hệ miễn dịch như Lupus. Bệnh gây tổn thương tại tuyến nước bọt, tự khỏi, hoặc cũng có trường hợp chuyển sang viêm mạn tính. Nhưng nếu do virut quai bị thì có thể dẫn tới biến chứng viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng… và có thể ảnh hưởng sinh sản về sau.

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh là suy giảm miễn dịch, tiểu đường, suy dinh dưỡng, viêm họng, suy gan, suy thận… uống rượu bia nhiều dẫn tới sự hạn chế hấp thu vitamin B và chất dinh dưỡng khác nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, cũng là một yếu tố
nguy cơ.

Biểu hiện bệnh là tuyến nước bọt mang tai sưng to, da vùng tuyến sưng nóng đỏ, đau, sốt cao, nói, nuốt đau, chảy mủ ở lỗ ống Stenon (ở niêm mạc má 2 bên), có hạch phản ứng ở góc hàm hoặc sau tai cùng bên.

Việc điều trị cần uống thuốc kháng sinh (nếu do vi khuẩn), kháng viêm, giảm đau, kháng histamin…

Trường hợp của em sau vài tháng tái lại có thể bệnh đã chuyển thành mạn tính, cũng có thể do nhiễm loại vi trùng, virut khác.

Em nên đi khám để được siêu âm, chụp cản quang tuyến nước bọt, cấy vi khuẩn, xét nghiệm… sẽ chẩn đoán chính xác viêm tuyến nước bọt mang tai do vi trùng hay do virut quai bị để có hướng xử trí cụ thể nhé!

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Viêm tuyến nước bọt và sưng 2 mang tai nên điều trị thế nào? ( https://www.meo.vn/viem-tuyen-nuoc-bot-va-sung-2-mang-tai-nen-dieu-tri-the-nao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi