Vì sao “vùng kín” thường có mùi hôi và bị ngứa?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nước muối có nhiều tác dụng trong việc rửa vết thương, sát khuẩn… nhưng dùng nước muối để vệ sinh “vùng kín” không phải lúc nào cũng tốt.

Em năm nay 25 tuổi, đã có chồng nhưng chưa có con. Dạo gần đây, em thấy “vùng kín” có biểu hiện không thoải mái, thường có mùi hôi và bị ngứa. Sau khi “quan hệ”, em thấy ra 1 chất lỏng có mùi hôi khó chịu. Em đã dùng nước muối loãng thụt vào rửa bên trong. Mỗi ngày rửa 1-2 lần như vậy nhưng không thấy đỡ hơn. Bác sĩ cho em hỏi, liệu em có bị bệnh gì nghiêm trọng không? Em rất lo lắng, mong nhận được câu trả lời của bác sĩ. Em xin cảm ơn!

(N.T. Huyền)

Trả lời:

Bạn N.T. Huyền thân mến!

Từ lâu, chúng ta đều đã biết đến tác dụng của nước muối trong việc sát trùng, rửa vết thương, súc miệng… Thậm chí, nhiều người còn sử dụng nước muối để vệ sinh “vùng kín”. Khi đó, theo cảm tính mà chúng ta pha nước muối loãng theo cách đơn giản nhất là nếm. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp dùng nước muối để vệ sinh “vùng kín” không phải lúc nào cũng có tác dụng. Lý do là vì bình thường âm đạo của người phụ nữ có khả năng tự cân bằng, nhưng khi bạn vệ sinh bằng muối sẽ làm thay đổi môi trường PH của âm đạo, những vi khuẩn có lợi sẽ bị tiêu diệt vì sự thay đổi này. Chính vì vậy, khả năng tự bảo vệ của “vùng kín” sẽ bị giảm sút.

vi-sao-vung-kin-thuong-co-mui-hoi-va-bi-ngua

Dùng nước muối để vệ sinh “vùng kín” không phải lúc nào cũng tốt. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, nước muối mang tính kiềm, môi trường âm đạo có tính axit. Môi trường vùng âm đạo sẽ bị thay đổi khi bạn sử dụng nước muối làm vệ sinh, điều này vô tình làm cho vi khuẩn dễ dàng tấn công vào âm đạo. Những vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt dần do không thích nghi được với môi trường mới, gây nên hiện tượng viêm nhiễm âm đạo. Chính vì thế, việc rửa “vùng kín” bằng nước muối có những tác động không nhỏ tới sự cân bằng này.

Bạn càng tuyệt đối không nên dùng nước muối thụt rửa vào sâu trong âm đạo vì việc làm này có thể vô tình đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào sâu hơn và cũng làm mất cân bằng độ pH của âm đạo. Đặc biệt, nếu thường xuyên dùng nước muối quá mặn thì có thể khiến cho “vùng kín” bị khô rát, nếu chị em đã có sẵn các rắc rối ở vùng kín thì các triệu chứng này sẽ ngày một trầm trọng hơn.

Do vậy, bạn nên dừng ngay thói quen vệ sinh. Những biểu hiện “vùng kín” có mùi hôi, ngứa rát… có thể là do bạn bị nhiễm nấm hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng khác. Bạn nên tới cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám và điều trị cẩn thận.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vì sao “vùng kín” thường có mùi hôi và bị ngứa? ( https://www.meo.vn/vi-sao-vung-kin-thuong-co-mui-hoi-va-bi-ngua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply