Vì sao trẻ mọc răng chậm?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chu kỳ mọc răng ở mỗi trẻ em là khác nhau, nên nếu thấy con mọc răng chậm hơn so với bạn bè cùng lứa thì cha mẹ cũng không nên quá lo lắng nhé!

Trẻ mọc răng chậm là do nhiều yếu tố. Nếu thấy con mình chậm mọc răng, người lớn hãy thử xem con có chịu ảnh hưởng của nguyên nhân nào như dưới đây không?

Chu kỳ mọc răng ở trẻ em là không giống nhau. Thông thường, khi trẻ được 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, thời gian mọc những chiếc răng tiếp theo ở trẻ là khác nhau và trẻ mọc răng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.


Nhiều người cho rằng, trẻ mọc răng chậm là do bị thiếu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa đã cho biết rằng, dinh dưỡng không phải là yếu tố duy nhất khiến trẻ chậm mọc răng.

Bên cạnh việc thiếu chất dinh dưỡng, thiếu canxi, trẻ chậm mọc răng còn có thể do những nguyên nhân sau:

Bẩm sinh

Răng mọc chậm hay nhanh có thể liên quan đếu yếu tố di truyền. Trong đó, trẻ có thể chịu ảnh hưởng của bố hoặc mẹ. Ngoài ra, yếu tố giới tính cũng có thể là tác nhân khiến trẻ mọc răng chậm. Thông thường, các bé gái sẽ mọc răng nhanh hơn so với các bé trai.

Ảnh hưởng của môi trường

Ngoài yếu tố di truyền, ảnh hưởng của môi trường và các yếu tố khách quan cũng có thể tác động khiến răng mọc chậm.

Các chuyên gia cho rằng, dựa vào yếu tố trẻ sinh đủ tuần đủ tháng hay trẻ sinh non mà tốc độc mọc răng cũng có sự khác nhau. Nếu trẻ sinh non, khoảng 30 tuần tuổi thì thông thường phải từ 6 – 8 tháng, trẻ mới mọc chiếc răng đầu tiên.

Ngoài ra, tất cả những trẻ sinh bị thiếu cân cũng đều có nguy cơ răng mọc chậm hơn những trẻ em khác.

Trẻ mắc bệnh bẩm sinh

Những trẻ em mắc phải hội chứng Down, có bất thường về tuyến yên đều có khả năng răng mọc chậm. Tuy nhiên, để có được kết quả chính xác, cha mẹ nên đưa trẻ tới bệnh viện khám để có kết quả chính xác nhất và phương thức điều trị phù hợp.

Trẻ bị chấn thương và nhiễm trùng khoang miệng

Nếu răng của trẻ mọc chậm và không đều, rất có thể nguyên nhân đến từ bên ngoài. Khoang miệng của trẻ có vấn đề khiến lợi bị tổn thương dẫn đến răng mọc chậm.

Ngoài ra, trẻ đang trong thời kỳ điều trị bằng thuốc cũng có thể làm nướu răng dày lên khiến răng khó mọc.

Khi cha mẹ thấy con chậm mọc răng thì nên đưa con mình đi khám và có sự tư vấn chuyên khoa.

Tuy nhiên, có một điều cần nhắc lại là chu kỳ mọc răng ở mỗi trẻ em là khác nhau nên nếu thấy con mọc răng chậm hơn so với bạn bè cùng lứa thì người lớn cũng không nên quá lo lắng.

Meo.vn (Theo Vnmedia)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vì sao trẻ mọc răng chậm? ( https://www.meo.vn/vi-sao-tre-moc-rang-cham.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply