Vì sao chảy máu mũi khi trời lạnh?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thưa bác sĩ,

Tôi không bị đau mũi nhưng mấy hôm nay thời tiết lạnh và khô, mũi tôi hay xì ra những cục máu.

Nhờ bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân của hiện tượng này và cách chữa trị?(VH, 56 tuổi – Hà Nội)

vi-sao-chay-mau-mui-khi-troi-lanh

BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng:

Chị VH thân mến!

Mũi là một tổ chức có chức năng hô hấp: làm ấm, làm sạch không khí trước khi đi vào phế quản, phế nang.

Niêm mạc mũi có rất nhiều mạch máu. Trong hốc mũi, vách mũi ngoài có 3 cuốn mũi: dưới, giữa, trên là những búi mạch máu, chúng co giãn tùy theo kích thích của môi trường và  tình trạng bệnh lý của niêm mạc mũi và toàn thân… Niêm mạc vách ngăn mũi có vùng điểm mạch  là nơi hội tụ của các nhánh động mạch trong mũi, nằm cách cửa mũi khoảng 1- 1,5cm.

Chảy máu mũi là một triệu chứng của nhiều bệnh, liên quan tới các bệnh lý tại mũi (viêm mũi, chấn thương, u hốc mũi, dị vật mũi…), các bệnh lý toàn thân như: huyết áp cao, bệnh lý mạch máu, bệnh về huyết học…

Qua thư có thể chị bị chảy máu mũi do thời tiết. Khi khí trời lạnh và khô, niêm mạc mũi phải tăng cường làm ấm, làm ẩm không khí, mặt khác khí lạnh và các tác nhân gây bệnh như vi rus, vi khuẩn … có thể gây viêm dị ứng hay nhiễm trùng, ngoài ra có thể kèm theo những yếu tố toàn thân khác, nên mạch máu sẽ dễ bị tổn thương gây chảy máu mũi.

Khi trời lạnh chị nên đeo khẩu trang,để tránh hít khí lạnh trực tiếp. Khí thở ra sẽ làm khẩu trang ấm lên, nên khí hít vào qua khẩu trang cũng được làm ấm.

Nếu chảy máu mũi trước, chị ngồi cúi người ra phía trước, dùng ngón tay bóp chặt 2 cánh mũi khoảng 5-10 phút, há miệng thở, theo dõi lượng máu chảy ra, nếu chảy máu nhẹ sẽ tự cầm, nếu chảy máu nhiều phải tới ngay cơ sở y tế để nhét meche mũi cầm máu.

Chị nên tới gặp BS chuyên khoa tai mũi họng khám xác định nguyên nhân gây, vị trí chảy máu mũi và các bệnh lý đi kèm nếu có. Cần điều trị tích cực, có những trường hợp chảy máu nặng gây mất máu nhiều phải đi cấp cứu…

Chúc chị mau bình phục sức khỏe!

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vì sao chảy máu mũi khi trời lạnh? ( https://www.meo.vn/vi-sao-chay-mau-mui-khi-troi-lanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply