Vì sao bị ong đốt lại có cảm giác nóng rát?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi bị ong đốt tôi có cảm giác nóng rát. Tại sao lại vậy? Tôi muốn biết thành phần của nọc ong gồm những chất gì?

Tiến sĩ Phùng hữu Chính, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Ong cho biết: Thành phần của nọc ong khá phức tạp gồm các enzym, protein và axit amin như các axit formic, clohydric, octophotphoric, lưu huỳnh…

Nọc ong chứa một lượng lớn chất đạm, các tinh dầu bay hơi các enzym hyaluronidaza, photpholipaza… Chính các tinh dầu bay hơi gây cảm giác nóng rát khi bị ong đốt.

Ngoài ra, trong nọc ong có mặt một số kháng sinh, enzym – phospholipase A, cũng như hai axit amin giàu lưu huỳnh methionine và cystine.

Làm gì khi bị ong đốt?

– Tìm cách gắp ngòi và túi độc của ong.

– Có thể rửa bằng một trong những loại nước sau: Nước xà phòng, dung dịch Amoniac, nước vôi hoặc không có thì nước sạch cũng được.

– Nếu bị ong đốt, điều cần làm là bôi hồ nước lên chỗ đốt để làm mát tại chỗ, sẽ giảm sưng, giảm ngứa và đợi cho cơ thể loại bỏ chất độc đi. Nếu bị ong đốt quá nhiều, đốt ở những vùng nguy hiểm như mặt, mũi, cổ, gáy, hoặc khi có các triệu chứng khó thở, tím da, thì cần đưa đi cấp cứu ngay.

(Theo Xaluan)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Vì sao bị ong đốt lại có cảm giác nóng rát? ( https://www.meo.vn/vi-sao-bi-ong-dot-lai-co-cam-giac-nong-rat.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply