Vì sao bị đau đầu sau khi ăn kem?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi rất thích ăn kem, nhất là vào mùa hè nhưng mỗi khi ăn lại thấy nhức buốt đầu, đau đầu. Tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi có bị mắc bệnh gì không?

Lê Thị Thạch (Bình Phước)

vi-sao-bi-dau-dau-sau-khi-an-kem

Hiện tượng vừa ăn xong que kem thì đột ngột cảm thấy đau đầu được gọi là “não đóng băng”. Ảnh minh họa

Mùa hè trời nóng nực mà được nhâm nhi que kem lạnh thì thật tuyệt nhưng có lúc, vừa ăn xong thì đột ngột cảm thấy phần đầu nhức buốt. Biểu hiện này có thể qua nhanh sau vài phút nhưng trong y học, đây là hiện tượng “não đóng băng”.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do kem lạnh khiến niêm mạc vòm họng bị kích thích mạnh, làm cho các mạch máu, cơ vùng mặt đầu thu co, gây co thắt động mạch thái dương, sau đó lại giãn nở khiến thần kinh cảm giác trên thành động mạch nở.

Thông thường đau nhức sẽ phát sinh ở giữa trán hoặc gần huyệt thái dương, có người còn có hiện tượng buồn nôn. Người mắc bệnh đau nửa đầu càng dễ xuất hiện tình trạng này. May mắn là thời gian đau nhức không lâu, mấy phút hoặc mười mấy phút sau sẽ tự động biến mất, rất ít trường hợp bị nặng mới đưa đến bệnh viện khám.

Chị không nên lo lắng, để hạn chế hiện tượng này khi ăn kem nên ăn chậm, nếu xuất hiện cảm giác nhức buốt chỉ cần tự mình mát-xa vào chỗ đau sẽ dần dần giảm nhẹ triệu chứng.

Theo Suckhoedoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply