Vệ sinh vùng kín: Càng kỹ càng hại

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Không giống như các vùng khác trên cơ thể, vùng đặc biệt này luôn cần một sự chăm sóc cẩn thận nhưng nếu quá ‘chu đáo’ thì cũng thật nguy hiểm.

Đối với nhiều chị em, dùng giấy vệ sinh, xịt nước, thay quần lót 2 lần mỗi ngày… dường như là không đủ và với họ, chỉ có cách làm sạch ‘từ trong’ mới khiến họ yên tâm. Tức là dùng dung dịch hoặc nước đưa sâu vào vùng kín.

Tại sao lại làm vậy?

Bởi họ cho rằng làm như vậy trước tiên sẽ làm vùng này sạch hơn, đặc biệt là sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc; khử được mùi, tránh được bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs) và cả tránh thai.

Trên thực tế, tất cả chỉ là những niềm tin thiếu căn cứ khoa học. Thậm chí, việc này không những không thể khử được mùi, tránh được bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, không thể tránh thai mà còn làm tăng nguy cơ viêm, ngứa, nhiễm trùng đường tiểu.

Làm sạch từ trong có an toàn?

Đối với một vùng kín ‘đạt chuẩn’ thì lượng vi sinh có trong đó luôn ổn định. Và khi thực hiện động tác chăm sóc quá kỹ từ bên trong này sẽ có thể làm phá vỡ sự cân bằng đó. Điều đó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Thêm nữa, thụt rửa âm đạo còn có thể gây tác hại tới tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Vậy đâu là cách tốt nhất?

Hầu hết các bác sỹ đều nói cách tốt nhất là hãy để tự ‘nó’ làm sạch nó bởi vùng kín đã có sẵn một cơ chế làm sạch tự nhiên. Tất cả các chất không có lợi sẽ nhanh chóng bị đào thải bởi các dịch tiết ra từ đây.

Nhưng lưu ý rằng một ‘vùng kín’ hoàn toàn khoẻ mạnh, bình thường vẫn có thể có mùi đấy. Tuy nhiên, đừng vì thế mà tìm cách triệt nó bằng cách dùng tampon, giấy thấm, phấn bột và dung dịch có mùi thơm quá đậm đặc. Những sản phẩm này có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.

Cách tốt nhất là hãy dùng nước ấm hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Với dung dịch vệ sinh chuyên dụng, chỉ cần dùng 1 lần là đủ.

Theo BSGĐ

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply